Anh hùng Điện Biên Phủ / Lê Hải Triều. - H. : Quân đội nhân dân, 2004. - 177tr.; 19cm

Thứ bảy - 14/09/2019 08:05 2.553 0
Anh hùng Điện Biên Phủ / Lê Hải Triều. - H. : Quân đội nhân dân, 2004. - 177tr.; 19cm
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Một kỳ tích “chấn động địa cầu” làm nên mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Phía sau ánh hào quang của chiến thắng, biết bao nhiêu người con đã nằm xuống nơi đất mẹ để giành lấy độc lập tự do cho dân tộc. Đã có những hình ảnh trở thành bất tử, sống mãi trong tâm trí, trái tim người Việt Nam như một huyền thoại.
Để bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng tri ân sâu sắc đến thế hệ cha anh đã làm nên chiến thắng năm xưa, Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách “Anh hùng Điện Biên Phủ” của tác giả Lê Hải Triều, được Nxb. Quân đội nhân dân ấn hành năm 2004.
Sách có độ dày 177 trang, bao gồm 16 chuyện kể về 16 tấm gương chiến đấu dũng cảm ngoan cường, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ.
Người anh hùng đầu tiên được giới thiệu là anh Phan Đình Giót - Người đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, dập tắt hỏa điểm của quân Pháp cho đồng đội xông lên tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam, giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong chiến dịch, anh cùng các chiến sĩ Đại đội 58 có nhiệm vụ tiên phong mở đường. Mặc dù bị thương nhưng anh vẫn xung phong đánh quả bộc phá tiếp theo, dùng tấm ngực của mình để bịt kín lỗ châu mai. Hỏa điểm lợi hại nhất của quân Pháp bị dập tắt, toàn đơn vị ào ạt xông lên như vũ bão, tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam, giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Anh được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân ngày 31/3/1955.
Đã 65 năm qua đi, hình ảnh Tô Vĩnh Diện quên thân mình cứu pháo trong Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn ghi dấu ấn như một biểu tượng anh hùng. Anh được điều làm Tiểu đội trưởng pháo cao xạ 37 ly thuộc Trung đoàn 367 – Trung đoàn pháo cao xạ đầu tiên của quân đội ta. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội ta đã kéo pháo bằng tay vào mặt trận để chuẩn bị tiêu diệt tập đoàn cứ điểm. Việc kéo pháo bằng tay vượt qua bao dốc cao, vực sâu đã trở thành bản hùng ca của dân tộc. Chính trong lần kéo pháo ra, anh Tô Vĩnh Diện đã hi sinh chèn mình để cứu pháo tại dốc Chuối. Tấm gương hi sinh cứu pháo của Tô Vĩnh Diện được toàn mặt trận học tập noi theo đưa pháo ra an toàn. Ngay tại mặt trận, anh được truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất, sau đó được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Bên cạnh 2 anh hùng tiêu biểu nêu trên, quyển sách “Anh hùng Điện Biên Phủ” còn giới thiệu đến người đọc 14 chiến sĩ quả cảm trên Chiến trường Điện Biên Phủ như: Anh hùng Trần Can – Người cắm cờ Căn cứ Him Lam, hy sinh đúng vào ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ; Anh hùng Đinh Văn Mẫu – Tiểu đội trưởng nuôi quân luôn bảo đảm cho bộ đội ăn no, đánh thắng; Anh hùng Đặng Đức Song - Dũng sĩ phòng ngự Đồi Xanh; Anh hùng Bùi Đình Cư - Chiến sĩ pháo binh dũng cảm mưu trí lập nhiều chiến công xuất sắc; Anh hùng Phùng Văn Khầu - Khẩu đội trưởng sơn pháo 75 ly đã bắn là trúng; Anh hùng Chu Văn Mùi - Chiến sĩ thông tin vô tuyến, bị địch bao vây bốn phía vẫn bình tĩnh chỉ huy các trận địa pháo bắn chính xác vào các đội hình quân địch;… và còn rất nhiều Anh hùng khác. Mỗi người với mỗi hoàn cảnh, tính cách riêng và ở các trận tuyến khác nhau, nhưng đều có điểm chung là tinh thần quyết chiến, quyết thắng, lập nên những chiến công góp phần quyết định cho sự thắng lợi của chiến dịch.
Với cách viết theo lối kể chuyện, văn phong giản dị, ngắn gọn, dễ hiểu cùng chân dung của 16 chiến sĩ và nhiều hình ảnh tư liệu quý giá, quyển sách “Anh hùng Điện Biên Phủ” như một bản tổng kết sinh động về một giai đoạn hào hùng trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Từng trang sách, từng câu chuyện giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn sự khắc nghiệt của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, càng thêm khâm phục sức mạnh phi thường, chiến đấu và hy sinh oanh liệt của những chiến sĩ Điện Biên, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn”.
65 năm qua đi nhưng tên tuổi và chiến công của các anh vẫn mãi được lưu truyền, vang vọng giữa lòng dân tộc. Nhiều con đường, nhiều trường học trong cả nước được vinh dự mang tên các anh, như đang đồng hành cùng đất nước, viết tiếp những trang sử mới.
Các bạn hãy đọc quyển sách “Anh hùng Điện Biên Phủ” để có thêm sức mạnh và niềm tin, để sống xứng đáng hơn với những cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, quyết tâm vượt qua khó khăn tiếp nối bước chân các anh trên con đường dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 895.922334/A107H
- DV.32047, DV.32046
* Phòng Mượn:
- 895.922334/A107H
- MV.12527, MV.12528

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây