ASEAN diệu kỳ: Vì một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, và thịnh vượng : Sách tham khảo dành cho chuyên ngành quan hệ quốc tế / Kishore Mahbubani, Jeffery Sng; Phạm Bích Thục dịch. - H. : Thế giới, 2017. - 386tr.; 24cm

Thứ năm - 13/08/2020 23:43 1.512 0
 ASEAN diệu kỳ: Vì một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, và thịnh vượng : Sách tham khảo dành cho chuyên ngành quan hệ quốc tế / Kishore Mahbubani, Jeffery Sng; Phạm Bích Thục dịch. - H. : Thế giới, 2017. - 386tr.; 24cm
ASEAN là một điều kỳ diệu sống động và mang hơi thở của cuộc sống hiện đại.
Tại sao? Không một tổ chức khu vực nào khác đã làm được nhiều như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để cải thiện điều kiện sống của một bộ phận nhân loại đáng kể. Hơn 600 triệu người sống trong khu vực có bước tiến đáng kể trong hơn 50 năm qua, kể từ khi Hiệp hội được thành lập. ASEAN đã mang lại hòa bình và thịnh vượng cho một khu vực từng gặp nhiều vấn đề, tạo ra sự hài hòa giữa các nền văn minh ở khu vực vốn đa dạng nhất hành tinh, mang lại niềm hy vọng cho người dân sống tại khu vực.
Những điều này sẽ được minh chứng rõ hơn qua quyển sách “ASEAN diệu kỳ: Vì một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, và thịnh vượng” của hai tác giả Kishore Mahbubani, Jeffery Sng do Phạm Bích Thục dịch, Nxb. Thế giới ấn hành năm 2017.
 Sách dày 386 trang giới thiệu quá trình phát triển của ASEAN qua 6 chương gồm: Bốn làn sóng; ASEAN - hệ sinh thái hoà bình; ASEAN và các cường quốc; Bức tranh phác thảo; Thế mạnh và điểm yếu của ASEAN; Giải thưởng hoà bình cho ASEAN. Cho thấy, kể từ khi ra đời vào ngày 8/8/1967, dù còn có sự khác biệt về tôn giáo, về trình độ phát triển, về cơ sở hạ tầng,... song đến nay 10 nước ASEAN (Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Myanmar và Việt Nam) đã hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt. Hơn 5 thập kỷ qua, ASEAN đã đạt được những kết quả to lớn về cơ chế hợp tác nội khối thể hiện qua các hiệp ước, diễn đàn, hội nghị, dự án, chương trình phát triển, việc xây dựng Khu vực tự do thương mại ASEAN và các hoạt động văn hóa thể thao khu vực.
 Chính những cơ chế hợp tác tích cực đã tạo nên ba thành tựu lớn của ASEAN: Thứ nhất là mang lại 50 năm hòa bình đến các quốc gia thành viên ASEAN. Thứ hai là cải thiện sinh tế của hơn 600 triệu người sống ở khu vực Đông Nam Á. Thứ ba là tạo được sức hút hợp tác đối với các cường quốc để đem lại những lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội.
ASEAN đã và đang tiếp tục xây dựng và vận dụng những cơ chế hợp tác tích cực nhằm đảm bảo các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và tiến bộ xã hội của các nước thành viên, đồng thời xây dựng Đông Nam Á thành một khu vực hòa bình ổn định, có nền kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.
Như các tác giả đã viết: Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ tập hợp được những nghiên cứu và hiểu biết về Đông Nam Á một cách đầy đủ nhất. Chúng tôi cũng hy vọng từ sự thành công đặc biệt của Đông Nam Á sẽ được chia sẻ và mô phỏng lại ở những khu vực khác trên thế giới. Thế giới sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi các khu vực đang phát triển khác của thế giới tích cực noi gương sự thành công của Đông Nam Á để tạo ra hòa bình và thịnh vượng.
Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 341.24 / A109D
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.016712
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.018868MA.018869
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây