Bác Hồ của nhân dân : Tập bút ký - Tiểu luận chọn lọc / Nguyễn Uyển. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 451tr.; 23cm

Thứ năm - 01/04/2021 23:29 1.436 0
    Là một cây viết thiết tha với đất nước, tin yêu cháy dạ, cháy lòng với Đảng và Bác Hồ, nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển là người đã có gần 60 năm trong nghề viết với những tác phẩm đầy ắp hơi thở cuộc sống, đặc biệt biểu đạt sâu sắc tình cảm nồng ấm với dân, với nước, với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Trong đó quyển sách “Bác Hồ của nhân dân” là tập bút ký - tiểu luận chọn lọc của ông đã được nhà xuất bản  Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2020.
    Với dung lượng 451 trang sách, ấn phẩm tập hợp có chọn lọc những bài viết số 60 năm qua của ông theo chủ đề Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm 3 phần chính:
    Phần 1 “Muôn đời noi gương Bác”; gồm những bài nghiên cứu, cảm nhận suy ngẫm cần học tập, noi gương làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
    Phần 2 “Bác để thương nhớ cho nhân dân” gồm những bài viết tỏ ơn nghĩa sâu đậm của nhân dân ở mọi vùng quê đối với Bác. Bởi Người đã cùng Đảng lãnh đạo quân và dân ta đứng lên đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Những tình cảm ơn sâu, nghĩa nặng, nhớ thương Bác Hồ đã làm nên sức mạnh phi thường xây dựng quê hương, đất nước ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn.
    Phần 3 “Bác truyền lẽ sống cho mỗi con người” là bút ký chân dung về những nhân vật tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ là những cán bộ, giáo sư, nhà báo, nhà văn,...; là những tấm gương tiêu biểu trong các ngành, lĩnh vực,... Một số bài viết tiêu biểu như: “Thấu hiểu, thấu cảm với Bác và Đảng kính yêu” viết về GS.TS. Hoàng Chí Bảo; “Đời cách mạng sáng mãi với nhân gian” viết về đồng chí Trần Quang Bình - Tổng Giám đốc Nha Thông tin và Tổng cục trưởng đầu tiên của ngành Bưu điện, nay thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; “Mở hướng xóa nghèo cho dân” viết về Bộ trưởng Lê Huy Ngọ; “Say nghề như lẽ sống” viết về Giáo sư Phong Lê; “Phan Quang - Cuộc đời tràn đầy năng lượng với nghề” viết về nhà báo Phan Quang; “Nhà báo Hữu Thọ: Trọn đời để tâm, để đức cho nghề”; .... 
    Mỗi chân dung nhân vật qua ngòi bút của nhà báo Nguyễn Uyển đều có chất riêng, không ai giống ai, cho dù có thể họ cùng một công việc. Mỗi người mỗi vẻ, mỗi cách suy nghĩ, mỗi cốt cách... Nhưng đều có một điểm chung đó là: Công việc với họ như lẽ sống, bởi tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã hòa quyện trong tâm thức họ; thấm sâu lời dạy và ơn nghĩa với Người, giúp họ sáng tạo và cống hiến cho đất nước. 
    “Bác Hồ của nhân dân” là một cuốn sách thiết thực và bổ ích với người đọc, hun đúc tình yêu quê hương đất nước, tình cảm kính yêu sâu sắc dành cho Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của đân tộc.
    Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách có tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
    ▪ Ký hiệu phân loại: 335.4346 / B101H 
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019414
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.012169; MH.012168

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây