Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí / Phan Quang. - H. : Đại học Quốc gia Hà Nội, 2019. - 252tr.; 24cm

Thứ ba - 16/06/2020 03:00 1.486 0
Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí / Phan Quang. - H. : Đại học Quốc gia Hà Nội, 2019. - 252tr.; 24cm
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người rất quan tâm đến việc viết báo và làm báo. Với quan điểm làm báo là làm cách mạng, “bài báo là tờ hịch cách mạng”, những bài viết của Người đã có tác dụng to lớn động viên quần chúng đoàn kết đấu tranh giải phóng dân tộc.  
 “Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí” là quyển sách tập hợp hơn 30 bài viết của nhà báo Phan Quang ghi lại những cuộc gặp gỡ của Bác Hồ với những người làm báo, cũng như những lời Bác dạy về vai trò, chức năng và nghiệp vụ báo chí. Sách do Nxb. Đại học Quốc Gia Hà Nội ấn hành năm 2019 với độ dày 252 trang.  
Qua những bài viết, những câu chuyện tiêu biểu như: “Tờ giấy hồng điều”, “Người được Bác Hồ cảm hóa”, “Tư duy và phong cách báo chí Hồ Chí Minh”, “Người được đối phương nể trọng”, “Người có nhiều duyên nợ với báo chí”, “Cột mốc vàng của cách mạng Việt Nam”, “Tờ báo ra ngày hạ chí”, “Chủ tịch nước viết 32 bài báo trong một tháng”, “Hồ Chí Minh trên từ điển Pháp, Anh”,“Niềm vui xuyên suốt đời nghề”, ”Có Bác Hồ trong mọi ngày vui”... sẽ giúp người đọc thấy rõ hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí. Người luôn coi báo chí là vũ khí sắc bén trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc và bảo vệ, xây dựng đất nước. Cuộc đời và sự nghiệp của Người luôn gắn bó mật thiết với hoạt động báo chí, Người làm báo là làm cách mạng. Nói như tác giả, đây là một “duyên nợ” không thể tách rời, Người đã để lại di sản báo chí vô giá với nhiều thể loại với trên 2.000 bài báo nhiều thứ tiếng với hàng chục bút danh. Qua đây, thể hiện sinh động những tư tưởng, quan điểm của Người về mọi lĩnh vực trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Riêng về quan điểm báo chí, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng trước hết về “tự do tư tưởng”. Người viết: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do... Đối với mọi vấn đề, mọi người bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý... Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân”. 
Đặc biệt, qua những bài viết như: “Nghĩ về bản lĩnh báo chí Việt Nam”, “Bác Hồ với Hội nhà báo Việt Nam”, “Bác Hồ hỗ trợ báo chí phê bình”, “Bác Hồ chúc Tết phóng viên”,... thể hiện tình cảm, niềm tin của Người đối với đội ngũ người làm báo. Trong đó, những lời dạy của Người về hoạt động báo chí vẫn còn nguyên giá trị, là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. 
Quyển sách là nguồn tư liệu quý giá giúp mọi người hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần thiết thực giúp đội ngũ người làm báo học tập tư duy, đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh. Sách hiện được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
* PHÒNG ĐỌC:
- 070.09597 / B101H
- DL.017846
* PHÒNG MƯỢN:
- 070.09597 / B101H
- MH.010424; MH.010425                            

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây