Bí quyết giúp con ham đọc sách / Đào Tiểu Ngãi; Trương Phan Châu Tâm dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 221tr.; 21cm

Thứ năm - 01/04/2021 20:14 916 0
Bí quyết giúp con ham đọc sách / Đào Tiểu Ngãi; Trương Phan Châu Tâm dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 221tr.; 21cm
     Sách là nguồn tri thức vô giá mà cha mẹ cần trang bị cho con của mình. Đọc sách là thói quen rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách của trẻ. Đối với trẻ con, việc tham gia các trò chơi ngoài trời, xem tivi hoặc đùa giỡn với bạn bè dường như thú vị hơn rất nhiều so với việc ngồi đọc sách. Cho dù người lớn có nói với trẻ nhiều lần rằng, đọc sách sẽ giúp con hiểu biết thêm nhiều điều về thế giới thì trẻ vẫn không đủ kiên nhẫn đọc hết một trang sách. Vậy làm thế nào để rèn cho con trẻ thói quen tốt này ngay từ khi còn nhỏ?
     Quyển sách “Bí quyết giúp con ham đọc sách” sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bậc làm cha mẹ những ai muốn gây dựng niềm yêu thích đọc sách với con nhỏ. Sách được viết bởi Đào Tiểu Ngãi và Trương Phan Châu Tâm dịch, Nxb. Văn hóa – văn nghệ TP. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2018.  
     “Bí quyết giúp con ham đọc sách” với độ dày 221 trang, được chia thành 4 chương: Yêu thế giới tranh vẽ, yêu thế giới của tôi; Cùng nhau trưởng thành với con trẻ; Bộ giáo trình tốt nhất để giáo dục con trẻ - sách tranh; Giúp con ham đọc sách. Trong đó, tác giả đặc biệt dành riêng 2 chương nói về “tranh vẽ” và “sách tranh”. Đây là loại sách phổ biến gắn liền với tuổi thơ, giúp con trẻ định hướng được cảm xúc và khắc phục nỗi sợ hãi, bồi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ. Đồng thời tác giả cũng đặt vấn đề là hiện nay có rất nhiều loại sách truyện tranh dành cho thiếu nhi, vậy làm thế nào để các bậc cha mẹ lựa chọn loại sách phù hợp với con trẻ? Theo tác giả, cách duy nhất chính là đọc nhiều, chọn lựa cẩn thận các loại sách, đồng thời đi tìm các câu chuyện đằng sau người sáng tác để hiểu được sâu hơn nội dung của sách. Từ đó, hướng dẫn con trẻ cách thức lựa chọn và đọc những quyển sách truyện tranh phù hợp.
     Đặc biệt ở chương cuối của quyển sách, tác giả hướng dẫn các bậc phụ huynh từng bước giúp con trẻ ham đọc sách như: tạo ra một môi trường đọc sách cho gia đình để giúp trẻ có thể xem sách mọi lúc, mọi nơi giống như trong cuộc sống trẻ thường gặp những người thân nhất, thường dùng những vật quen thuộc, những món đồ chơi mà trẻ hay chơi như một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Tiếp theo là các bậc phụ huynh cần tạo cảm giác hạnh phúc khi kể chuyện sách cho trẻ nghe, để trẻ yêu thích sách và có một ngày trẻ sẽ tự mình ngồi đọc sách.
     Trong thời đại ngày nay, khi có quá nhiều hoạt động hấp dẫn cuốn hút con trẻ, những bậc phụ huynh luôn phải tìm kiếm, hướng dẫn con trẻ của mình tham gia những hoạt động hữu ích. Thiết nghĩ, hướng dẫn, rèn luyện con trẻ yêu thích sách, ham đọc sách là một trong những hoạt động giải trí vừa học, vừa chơi hữu ích, cần thiết cho con trẻ. Từng trang sách như lời kể, lời tâm sự dẫn dắt từng câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn người đọc. Từ đó, mỗi người sẽ tự tìm cho mình một bí quyết riêng, một kinh nghiệm riêng trong việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ.
     Quyển sách “Bí quyết giúp con ham đọc sách” sẽ giúp bạn đọc, các bậc làm cha mẹ có thêm kinh nghiệm, phương pháp hiệu quả để tạo được niềm yêu thích sách và từng bước hình thành nên thói quen đọc sách của con trẻ. Một thói quen tốt không thể thiếu để trẻ trở thành người giàu vốn tri thức và thành công sau này.
     Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
     ▪ Ký hiệu phân loại: 028.5 / B300QU
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.055342
     ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.009788; MH.009789

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây