Biên giới quốc gia trên biển và quy chế pháp lý của các vùng biển Việt Nam / Lê Thái Dũng biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2020. - 219tr.; 21cm

Thứ tư - 07/04/2021 23:42 1.671 0
Biên giới quốc gia trên biển và quy chế pháp lý của các vùng biển Việt Nam / Lê Thái Dũng biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2020. - 219tr.; 21cm
    Luật biên giới quốc gia là một trong những văn bản pháp luật quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam; luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2003 nên còn được gọi là luật số: 06/2003/QH11. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2004. Biên giới quốc gia có nhiều dạng, trong đó có biên giới trên biển, đây là đường vạch ra để phân định vùng lãnh hải của quốc gia với vùng biển tiếp liền mà quốc gia ven bờ có quyền chủ quyền hoặc với nội thủy, lãnh hải của quốc gia khác có bờ biển đối diện hay kề bên bờ biển của quốc gia này.
    Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức biển đảo, bao gồm cả các quy định của pháp luật về biển đảo và biên giới quốc gia trên biển, năm 2020 Nxb. Hồng Đức đã xuất bản quyển “Biên giới quốc gia trên biển và quy chế pháp lý của các vùng biển Việt Nam” do Lê Thái Dũng biên soạn. Với 219 trang, bao gồm 5 chương:
    Chương I. Một số vấn đề chung về lãnh thổ quốc gia, chủ quyền quốc gia và biên giới quốc gia.
    Chương II. Quy chế biên giới và những nội dung chính trong Luật biên giới quốc gia. 
    Chương III. Quy chế pháp lý về các vùng biển trong Luật biển quốc tế và Luật biển Việt Nam. 
    Chương IV. Một số nội dung về quản lý khu vực biên giới biển của Việt Nam trình bày quy định về quyền đi lại qua không gây hại trong Luật biển quốc tế và Luật biển Việt Nam.
    Chương V. Quy chế khu vực biên giới biển và vai trò của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam trong bảo vệ an ninh, trật tự trên biển.
    Ngoài ra còn có bốn phụ lục gồm: Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về đường cơ sở dung để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam; Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982; Nghị định số 140/2004/NĐ-CP ngày 25/6/2004 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật biên giới quốc gia.
    Tập hợp khá đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề biển đảo và biên giới quốc gia trên biển, quyển sách “Biên giới quốc gia trên biển và quy chế pháp lý của các vùng biển Việt Nam” trang bị những thông tin pháp lý giúp mọi người Việt Nam nâng cao nhận thức và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
    Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 341.4 / B305GI
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059399
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024089; MA.024090

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây