Các nền văn minh cổ trên thế giới và Việt Nam / Nguyễn Thu Phương. - H. : Thanh niên, 2019. - 202tr.; 21cm

Chủ nhật - 15/12/2019 19:58 5.641 0
Các nền văn minh cổ trên thế giới và Việt Nam / Nguyễn Thu Phương. - H. : Thanh niên, 2019. - 202tr.; 21cm

Bạn có tin rằng những nền văn minh trí tuệ cao đã từng tồn tại trên Trái Đất từ hàng nghìn năm trước? Nhiều khám phá đã chỉ ra khả năng từ hàng nghìn năm trước, những nền văn minh tiên tiến đã trải dài trên khắp hành tinh chúng ta. Chúng ta thực sự biết gì về lịch sử và quá khứ của loài người?
Quyển sách “Các nền văn minh cổ trên thế giới và Việt Nam” do Nguyễn Thu Phương biên soạn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2019 sẽ đưa bạn đọc đến với một hành trình ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ huy hoàng của hàng nghìn năm trước, thời kì mà nhiều bí ẩn của lịch sử đến nay vẫn chưa được giải mã.
Với độ dày 202 trang, quyển sách cung cấp những thông tin bổ ích, thú vị về sự hình thành và phát triển của 08 nền văn minh nhân loại nổi tiếng thế giới và các nền văn minh cổ ở Việt Nam. Sách đưa người đọc đến với một trong những nền văn minh xuất hiện sớm nhất trên thế giới là văn minh sông Nin (khoảng năm 2886-2181 trước Công nguyên) với những kiến trúc, đền đài, lăng tẩm mà nổi tiếng nhất là các Kim tự tháp, tượng Nhân sư,… Văn minh Hy Lạp với các Nhà nước Thành bang Spartes, Athènes, các nhà Triết học, Sử học đầu tiên, các công trình văn học nghệ thuật, nghiên cứu khoa học là bước khởi đầu rực rỡ trong sự phát triển của văn hóa và văn minh nhân loại. Bạn đọc còn biết đến văn minh La Mã phát triển trên vùng đất là nơi giao lưu của các nền văn minh Đông và Tây Địa Trung Hải, Bắc Phi; Nền văn minh Babylon với những thành tựu về thiên văn học và công trình Vườn treo Babylon nổi tiếng - một trong những kỳ quan của thế giới cổ đại. Đến với những di tích của nền văn minh Maya là các công trình kiến trúc đồ sộ bằng đá, các tác phẩm điêu khắc trên các vách hang; Nền văn minh cổ đại lâu đời của người da đỏ - văn minh Andes hay nền văn minh Ấn Độ là nền văn minh đa sắc tộc tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa khác nhau cùng hòa trộn tạo nên một sự độc đáo riêng; Nền văn minh Trung Hoa với công trình Vạn Lý Trường Thành nổi tiểng.
Trong quyển sách, các nền văn minh cổ ở Việt Nam bao gồm văn mình thời đồ đá (văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình, Đa Bút, Quỳnh Văn, Mai Pha), đồ đồng (Hạ Long), đồ sắt (Đông Sơn) và văn minh thời kỳ sau hội nhập hai nền văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa. Thông qua sự phân tích về các triều đại trong quá trình phát triển, có thể thấy nền văn minh của nước ta sau thời hội nhập hai nền văn hóa lớn trên ngày càng hoàn thiện, thể hiện qua cơ cấu tổ chức xã hội, cách quản lý của bộ máy hành chính, thiêt chế, pháp luật. Nhiều công trình văn học, nghệ thuật thấm đậm tư tưởng tự hào dân tộc, tự hào về nền văn hiến lâu đời của người Việt.
Quyển sách có lượng thông tin phong phú và hữu ích sẽ thực sự là quyển cẩm nang hấp dẫn đối với những độc giả yêu thích lịch sử và văn hóa thế giới. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số:
* Phòng Đọc:
- 930 / C101N
- DV.056225
* Phòng Mượn:
- 930 / C101N
- MG.009579, MG.009580

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây