Cảm xúc của con do bạn quyết định / Biên soạn: Thu Hương, Hoàng My. - H. : Văn học, 2020. - 182tr.; 24cm. - (Cùng con trưởng thành)

Thứ hai - 31/05/2021 22:42 787 0
Cảm xúc của con do bạn quyết định / Biên soạn: Thu Hương, Hoàng My. - H. : Văn học, 2020. - 182tr.; 24cm. - (Cùng con trưởng thành)
Không phải là những bài viết với lý thuyết khô khan mà là những lời chia sẻ đầy chân tình và gần gũi mà các bậc làm cha mẹ có thể hiểu và áp dụng được, quyển sách “Cảm xúc của con do bạn quyết định” do Thu Hương, Hoàng My biên soạn, sẽ giúp các phụ huynh xem xét lại mối quan hệ với con cái như thế nào là vừa đủ để nuôi dạy con tốt hơn.

Sách do Nxb. Văn học ấn hành năm 2020 với độ dày 182 trang, nội dung gồm 5 chương: Nhanh chóng hành động, Phần cứng nói trước, Phần mềm nói sau, Phân tích cảm xúc, Học cách làm cha mẹ. Đây là những nội dung xoay quanh quan điểm giáo dục cần phải tôn trọng cảm xúc của trẻ, đừng để trẻ trưởng thành trong trắc trở. Bởi những cảm xúc đầu tiên của trẻ, cha mẹ luôn là người ảnh hưởng đến trẻ, những ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực sẽ ảnh hướng đến cảm xúc tốt hay xấu của trẻ. Cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu cảm xúc của trẻ. Vì thế giáo dục cảm xúc ảnh hưởng đến cấu tạo và phát triển trí não của trẻ.

Sách cũng chỉ ra muốn phát triển cảm xúc của trẻ cần xử lý cảm xúc của trẻ đúng phương pháp. Tính cách của mỗi người khác nhau: Nếu dạy đúng cách, tính cách thiên bẩm của trẻ có thể thay đổi. Quan hệ nương tựa của gia đình ban đầu ảnh hưởng đến giá trị bản ngã của mỗi người. Cha mẹ tạo cho con cái cảm giác an toàn, tin tưởng để nương tựa thì con trẻ mới có sự tự tin và dũng khí để khám phá thế giới. Nói cách khác, quan hệ nương tựa không chỉ là nhu cầu sinh tồn, mà còn là nguồn gốc dẫn đến cuộc sống tốt đẹp. 

Cha mẹ nên càng sớm hình thành khái niệm giáo dục cảm xúc càng tốt, trẻ luôn theo dõi phản ứng của bạn, ghi nhớ bằng cả trí nhớ và trái tim, tất cả đều trở thành chỉ số IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số thông minh cảm xúc), SQ (chỉ số thông minh xã hội) của trẻ. Khả năng xã hội cũng được sinh ra khi trẻ quan sát cách giao lưu của cha mẹ với người khác. Vì thế phụ huynh lưu ý tránh to tiếng, hoặc mâu thuẩn với người khác, điều này sẽ có lợi cho sự phát triển khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ. 

Đặt biệt, sách cũng chỉ rõ: “Thực ra, không có lý luận hay ngành học nào có thể thay thế giá trị của cha mẹ khi ở bên con trẻ, sự dõi theo của bạn không gì có thể thay thế. Cho nên đừng dùng điện thoại hay Ipad để nuôi dạy trẻ, mà quên đi điều quan trọng nhất chính là cùng trẻ vui chơi, trò chuyện; Cũng đừng đem những lý thuyết sách vở áp dụng lên dạy trẻ, mà quên rằng thực sự dùng trái tim để thấu hiểu và đồng cảm với chính những đứa con của mình”. 

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Cảm xúc của con do bạn quyết định” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 649 / C104X
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018470;
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007657; ME.007658

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây