Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn / Kim Rando; Hà Minh Thu dịch. - H. : Lao động - Xã hội, 2019. - 458tr.; 23cm

Thứ hai - 16/11/2020 03:55 2.036 0
Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn / Kim Rando; Hà Minh Thu dịch. - H. : Lao động - Xã hội, 2019. - 458tr.; 23cm
       Làm cách nào để tìm được việc làm? Làm cách nào để làm được việc mình thích? Làm cách nào để gây dựng nên sự nghiệp mà mình mơ ước?...  
     Để trả lời các câu hỏi này và giúp các bạn trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp ở tương lai, năm 2019 Nxb. Lao động – xã hội đã ấn hành quyển sách “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” được viết bởi Kim Rando, do Hà Minh Thu dịch.
      “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” mang đến một cái nhìn toàn diện về những trải nghiệm của các bạn trẻ trên thế giới, những mô hình việc làm mới mẻ hoặc tái tạo những ngành nghề cũ. Sách dày 458 trang, được chia làm 2 phần đã được tác giả đúc kết ra thành 6 xu hướng nghề nghiệp xoay quanh 2 từ khóa, đó là:
      * “FUTURE” − xu hướng việc làm toàn cầu trong tương lai được đề cập qua bài như: Sự bùng nổ của thế hệ trẻ cổ cồn nâu; Địa đàng trần gian dành cho “nhân công xê dịch” – Bạn có phải là nomad-worker?; Thời kỳ đỉnh cao của việc làm hướng thiện hãy quan tâm tới các dự án xã hội; Sức mạnh của xu hướng nới lỏng quản trị, làm ít và kiếm nhiều; Quay trở về địa phương – Thời đại của các country boy; Sự xuất hiện của xu hướng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ.
       * “MY JOB” - chiến lược tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân được trình bày qua các bài viết như: Thay đổi mô hình việc tìm người, người tìm việc; Thương hiệu của bạn là gì?; Đừng bao giờ ngừng học hỏi!; Cải cách việc làm, nắm bắt thị trường việc làm thế giới; Đừng làm việc vì tiền, hãy làm việc vì hạnh phúc của chính mình. 
      Thông qua các câu chuyện về những trải nghiệm của các bạn trẻ trên thế giới, đã được minh họa và phân tích tường tận sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn mới mẻ trong vấn đề giải quyết việc làm cũng như gạt bỏ những định kiến cố hữu của xã hội. Tiêu biểu như câu chuyện“Việt Nam: tiệm bánh Sandwich kiểu Việt Nam” với nhân vật Vân - một cô gái người Việt Nam 28 tuổi, đã tốt nghiệp khoa Kinh tế học, Đại học Oxford và từng làm việc hai năm trong lĩnh vực tín dụng. Vân từng bước trên một con đường bằng phẳng, rộng mở, nhưng cô đã quyết định rẽ sang một lối đi gồ ghề, sỏi đá hơn rất nhiều là mở tiệm bánh mì và đã chinh phục được khẩu vị của người London với một loại sandwich “nhà làm” tốt cho sức khỏe. Cô đã trở thành người đầu tiên giới thiệu và đưa “bánh mì”- sandwich kiểu Việt Nam đến với nước Anh. Vân đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ đang trên con đường lập thân, lập nghiệp kinh nghiệm từ thực tế : “Trước hết, cứ làm đi đã. Bởi quan trọng hơn tất cả, đây là việc mà tôi yêu thích. Và... nếu không phải là tôi thì ai sẽ làm việc này?”.   
      Có thể thấy, ngày nay nhiều bạn trẻ lựa chọn định hướng nghề nghiệp theo những lối mòn tư duy, định kiến sẵn có của xã hội và cuốn vào vòng xoáy mưu sinh mà bản thân không mấy hài lòng. Nhưng một số khác đang dũng cảm tiên phong mở ra những con đường nghề nghiệp mới, hoặc gây dựng và phát triển những ngành nghề đang lụi tàn và đi vào quên lãng, đồng thời dồn sức trẻ vào những ước mơ của mình. Một công việc tốt không nhất thiết phải nằm trong một nhóm nghề cụ thể, vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để khám phá ra những giá trị còn tiềm ẩn trong bất cứ công việc gì, từ đó bắt tay vào làm và hiện thực hóa bản ngã thông qua công việc ấy. “Công việc tốt” theo tác giả chính là công việc giúp chúng ta tìm thấy được niềm vui trong đó, đồng thời cảm nhận được sự đóng góp hữu ích của mình cho xã hội. Vì thế, lời khuyên được đưa ra chính là: Bạn hãy đi tìm công việc thực sự thuộc về mình, một cuộc sống có thể mang lại tương lai cho mình.
      Với rất nhiều những câu chuyện thực tế xoay quanh vấn đề việc làm và các mô hình việc làm mới được các doanh nghiệp và giới trẻ trên thế giới áp dụng thành công, “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” là quyển cẩm nang chứa đựng lời giải đáp về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và cũng là cách giúp các bạn trẻ có thể tìm cho mình được nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích. Chúc các bạn đọc sách và tìm được chiếc chìa khóa mở cửa những ước mơ đẹp và nắm bắt được cơ hội tìm được nghề nghiệp mình yêu thích.
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:  
    ▪ Ký hiệu phân loại: 331.702 / CH430NGH
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.017463;
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.020194; MA.020193

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây