Chủ quyền biển đảo Việt Nam xưa và nay / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2020. - 215tr.; 21cm

Thứ năm - 13/08/2020 21:36 2.608 0
Chủ quyền biển đảo Việt Nam xưa và nay / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2020. - 215tr.; 21cm
Tự bao đời nay biển đảo đã gắn bó mật thiết với người Việt, đặc biệt trong thời đại ngày nay biển đảo là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ đất nước, chủ quyền quốc gia.
Là một quốc gia ven biển, Việt Nam có bờ biển dài, kinh tế biển và các ngành liên quan đến biển đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế đất nước cũng như góp phần quan trọng trong giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị, hòa bình, độc lập của Tổ quốc.
Quyển sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam xưa và nay” do Lê Thái Dũng biên soạn, Nxb. Hồng Đức xuất bản năm 2020 sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn quá trình cha ông ta xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Với độ dày 215 trang, quyển sách chuyển tải đến bạn đọc 23 bài viết về tiến trình phát hiện, xác lập chủ quyền biển đảo của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và các nội dung có liên quan. Một số bài viết tiêu biểu như: Đôi nét về thủy quân thời Tiền Lê và việc xác lập biên giới trên biển; Chuyện vua Lý Anh Tông hai lần đi tuần biển Đông; Lê Thánh Tông với việc xây dựng thủy quân hùng mạnh; Các triều đại Việt Nam với hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển Đông; Nhà nước phong kiến Việt Nam thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như thế nào? Thủy quân nước Việt hai lần đánh bại chiến thuyền Tây phương; Hai tuyên bố quan trọng của Việt Nam về vấn đề biển; Chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, trường Sa; Quá trình hình thành và nội dung tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); Những tòa án quốc tế nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp biển đảo? Giá trị pháp lý của các phán quyết về tranh chấp biển đảo;“Đường lưỡi bò” và tính pháp lý theo luật quốc tế; Biển đảo - Một đề tài cần mở rộng trên tem bưu chính Việt Nam. 
Qua những câu chuyện lịch sử về quản lý, khai thác và bảo vệ biển đảo, sự kiện đối ngoại và các dữ kiện pháp lý gắn với biển đảo được trình bày, quyển sách giúp bạn đọc thấy được hình ảnh người Việt vượt qua bao bão tố phong ba vẫn kiên cường bám trụ, vững vàng tay chèo, tay lái để cắm ngọn cờ chủ quyền trên các hải đảo xa xôi, quản lý bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. 
Mặc dù chưa thật đầy đủ, nhưng nội dung sách đề cập khá rộng và đa dạng, có nhiều thông tin góp thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của Việt Nam tại các vùng biển đảo đã tuyên bố chủ quyền, đồng thời phủ định mọi luận điệu sai trái của các quốc gia có tranh chấp biển đảo với Việt Nam. Qua đó cho thấy việc xác lập chủ quyền biển đảo của nước ta không chỉ mang yếu tố lịch sử mà còn phù hợp với luật pháp quốc tế.
Đọc để hiểu về lịch sử và các vấn đề thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, chúng ta càng thêm cảm phục, tri ân tiền nhân đã hiến dâng công sức, máu xương để giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng cho thế hệ hôm nay và muôn đời sau.
Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam xưa và nay” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 320.109597 / CH500QU
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058012
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022368; MA.022369

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây