Côn Đảo của Việt Nam / Lê Trúc Vy biên soạn; Dương Kiều Linh, Hồ Sơn Diệp.... - H. : Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam, 2019. - 210tr.; 21cm

Thứ năm - 25/06/2020 04:11 1.214 0
Côn Đảo của Việt Nam / Lê Trúc Vy biên soạn; Dương Kiều Linh, Hồ Sơn Diệp.... - H. : Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam, 2019. - 210tr.; 21cm
Côn Đảo từng nổi tiếng là “địa ngục trần gian” với hệ thống nhà tù và các loại nhục hình tra tấn, đầy đọa dã man, vô nhân tính của chế độ thực dân, đế quốc. Tại đây nhiều thế hệ những chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước, trong lao tù vẫn kiên cường, bất khuất đấu tranh với địch, sáng tạo ra nhiều phương pháp để cùng mở mang kiến thức, bồi dưỡng tư tưởng cách mạng một cách sâu sắc, đưa Côn Đảo – từ một nhà tù biệt lập giữa biển khơi – trở thành một trường học cách mạng đặc sắc của nước ta.
Quyển sách “Côn Đảo của Việt Nam” của tác giả Lê Trúc Vy được Nxb. Tài nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam ấn hành năm 2019, góp phần giới thiệu về lịch sử, danh lam thắng cảnh, con người và đặc sản,…của Côn Đảo.
Nội dung sách được thể hiện qua 17 bài viết như:
Bài viết “Nơi ấy, Côn Đảo” trình bày lịch sử hình thành, vị trí địa lý, khí hậu, các thắng cảnh và di tích nổi tiếng, những đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo,…
Bài viết “Hệ thống nhà tù Côn Đảo – Nơi ghi dấu những bước chân lưu đày” trình bày về nhà tù Côn Đảo luôn luôn là chiến trường cách mạng đấu tranh quyết liệt với kẻ thù. Cuộc chiến đấu bất khuất đầy dũng cảm và thông minh của các chiến sĩ Côn Đảo là những trang chói lọi của lịch sử cách mạng, được nối tiếp và nhân lên trong chủ nghĩa anh hùng cách mạng rực rỡ của nhân dân ta qua kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sự hy sinh cao cả của biết bao liệt sĩ trong cuộc chiến đấu ấy đã và đang tiếp tục khai hoa kết quả trong những thắng lợi và thành tựu của dân tộc Việt Nam.
Bài viết “Có một mùa hoa Lê-ki-ma”, chiến tranh qua đi, có biết bao mùa hoa lê ki ma nở và đậu quả. Nhưng “mùa hoa lê ki ma” của nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn đã trở thành những chuỗi hoa trắng linh thiêng được nối dài và lan truyền vào tiềm thức của lớp lớp thế hệ: Kìa hoa lê ki ma nở/Đẹp thêm quê miền đất đỏ/Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng/Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở/Mùa xuân lan tràn xứ sở... Đúng vậy, không chỉ với mùa xuân lan tràn xứ sở tình yêu quê hương, đất nước, mà cả bốn mùa hôm nay, hình ảnh ấy đã trở thành huyền thoại lan tỏa trong không gian và thời gian. Chị Võ Thị Sáu vẫn đang sống cùng đất nước, cùng các thế hệ Việt Nam hôm nay với những mùa hoa lê ki ma ngày mai rực sáng.
Bài viết “Côn Đảo – Đến và thưởng thức” trình bày những lợi thế về bãi biển đẹp, môi trường trong lành, không gian tĩnh lặng,…Với những khu di tích lịch sử, các món đặc sản ở Côn Đảo cũng là một điểm thú vị thu hút ngày càng đông khách du lịch đến với nơi đây.
Quyển sách Côn Đảo của Việt Nam là một tập tài liệu quý báu cho những ai yêu thích nghiên cứu lịch sử biển đảo Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng. Ngoài ra cũng giới thiệu với bạn đọc những đổi thay hấp dẫn cho du khách đến khám phá Côn Đảo.
Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.777 / C454Đ
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057291
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.009917, MG.009918

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây