Cú sốc = In shock : Hành trình giành lại sự sống của một bác sĩ / Rana Awdish; Nguyễn Hoàng Phương Linh dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 321tr.; 23cm

Thứ hai - 27/09/2021 18:18 832 0
Cú sốc = In shock : Hành trình giành lại sự sống của một bác sĩ / Rana Awdish; Nguyễn Hoàng Phương Linh dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 321tr.; 23cm
Y học là lăng kính diệu kỳ cho phép ta đánh giá cơ thể con người. Rọi nó vào giữa những triệu chứng hỗn loạn, chẩn đoán sẽ hiện ra. Y học thực hiện điều này bằng cách đặt ra những câu hỏi và lắng nghe, không chỉ những điều được nói ra mà còn cả những điều bị che giấu. Nếu như thấu cảm là khả năng nhìn nhận từ quan điểm của người khác và đồng cảm với họ thì ngành y, ở cấp độ cao nhất, chính là sự thấu cảm theo cách tập trung và khoa học. Và chính hành động đó có sức mạnh chữa lành.

 “Cú sốc là quyển sách viết về hành trình trở về từ cõi chết dưới góc nhìn 2 chiều vừa là bệnh nhân vừa là bác sĩ của tác giả. Sách do Rana Awdish biên soạn và Nguyễn Hoàng Phương Linh dịch, Nxb. Thế giới ấn hành năm 2021. 

Với độ dày 321 trang, sách sẽ dẫn dắt bạn đọc theo chân tác giả trải nghiệm cái chết thông qua 12 chương: Máu chảy; Trống rỗng; Chờ đợi để thất bại; Những lời an yên; Lưng chừng niềm vui, lung chừng thất vọng; Góc nhìn dịch chuyển; Những khối u mong manh; Những tia sáng le lói; Cuộc cách mạng; Giải thoát; Tái phát; Những bình thánh rạng vỡ. Mỗi chương sẽ là một quá trình trong hành trình giành lại sự sống của tác giả. Từ đột ngột đổ bệnh và phải đi cấp cứu đến những biến chứng hậu phẫu do sử dụng thuốc, sự nỗ lực phục hồi chức năng, mang thai một lần nữa, biến chứng bất ngờ khi mang thai lần hai và tái phát căn bệnh cũ, để rồi phải vô cùng nỗ lực mới có thể trở lại cuộc sống bình thường sẽ dẫn dắt độc giả tới các thông tin cần truyền tải.

Trong suốt quá trình đấu tranh với bệnh tật của tác giả, được chứng kiến những sai lầm trong chính các phương pháp thực hành ngành y vẫn được coi là tiêu chuẩn lâu nay. Cùng với sự phân tích sâu sắc, tác giả mới vỡ lẽ ra tầm quan trọng của sự thấu hiểu trong y khoa. Thấu cảm là một kĩ năng không thể thiếu đối với các thầy thuốc. Mỗi người thầy thuốc cần đặt địa vị của mình vào người bệnh, hết lòng chữa trị cho người bệnh theo cách mà họ hy vọng sẽ được đón nhận. Tác giả đã hiểu ra những thiếu sót chết người trong chính công việc của mình cũng như cách bản thân đang thực hiện nó. Dưới góc nhìn của một người vừa là bệnh nhân nhưng cũng đồng thời là bác sĩ, tác giả đã nhận ra khoảng trống rất lớn giữa việc thực hành y tế trong lý thuyết với hiện thực tàn khốc của một người nằm trên giường bệnh. Từ đó, tác giả đã đưa ra cho các nhân viên y tế một phương thức và hướng đi mới tốt đẹp hơn nhằm cải thiện mối quan hệ với người bệnh, cũng như những lợi ích của việc phá bỏ rào cản trong những mối quan hệ.

Với lối kết hợp giữa kể chuyện cá nhân và trải nghiệm thực tế, quyển sáchCú sốcsẽ thật sự là cẩm nang hữu ích dành cho tất cả mọi người, không chỉ những nhân viên y tế mà ai cũng có thể đọc để có thể trải nghiệm mọi cung bậc của cảm xúc.

Các bạn hãy tra tìm quyển sách Cú sốc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 610.92 / C500S
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019682
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.008301; ME.008300

 
 Tags: y học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây