Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cách mạng Việt Nam / Quí Lâm tuyển chọn và biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2019. - 391tr.; 27cm

Thứ năm - 03/10/2019 20:17 1.379 0
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cách mạng Việt Nam / Quí Lâm tuyển chọn và biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2019. - 391tr.; 27cm
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, vị Đại tướng Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của Đại tướng góp phần làm nên nhiều chiến thắng lịch sử vĩ đại của dân tộc; góp phần vào công tác giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.
Nhằm ôn lại những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cách mạng Việt Nam”. Sách do Quí Lâm tuyển chọn và hệ thống, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019, tổng hợp các bài viết, phát biểu, thư từ của Đại tướng và những bài viết của tác giả trong và ngoài quân đội đã được công bố trên các phương tiện truyền thông. Quyển sách có độ dày 391 trang, bao gồm 07 phần.
Phần 1 tóm tắt quá trình công tác của Đại tướng. Đại tướng sinh ngày 25/8/1911, mất ngày 04/10/2013. Với 103 tuổi đời, hơn 70 tuổi Đảng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng và Nhà nước: Ủy viên Trung ương Đảng khóa I, II, III, IV, V, VI; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương; nguyên Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ; Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Hai phần tiếp theo giới thiệu một số bài viết, phát biểu quan trọng và một số thư gửi của Đại tướng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta như: “Về tư tưởng quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; “Để mãi mãi được sống với độc lập, tự do và hạnh phúc”; “Tư tưởng Hồ Chí Minh với quá trình trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam”; các bức thư gửi Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ VII, Cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn,…
Phần 4 và phần 5 cho thấy hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc ta. Đại tướng là nhà chiến lược quân sự thiên tài, đã hoạch định chiến lược, chiến thuật và nghệ thuật quân sự, đường lối chiến tranh nhân dân độc đáo trong thời đại Hồ Chí Minh. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với chiến thắng có ý nghĩa quốc tế của quân dân Việt Nam - chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.
Phần 6 trình bày những đóng góp của Đại tướng với sự nghiệp văn hóa, giáo dục và khoa học của đất nước qua những bài viết như: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà văn hóa quân sự lỗi lạc” (Đại tá, TS. Nguyễn Văn Thanh), “Một số quan điểm cơ bản của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về giáo dục và đào tạo” (Nguyễn Bá Cường), “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tâm nguyện chấn hưng nền giáo dục nước nhà” (PGS, TS. Ngô Minh Oanh),… Đặc biệt, khi đất nước bước vào thời kỳ kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế, Đại tướng đã nhiều lần phát biểu những ý kiến tâm huyết của mình để chấn hưng nền giáo dục nước nhà.
Phần 7 tổng hợp những bài viết về Đại tướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, các nhà quân sự, nhà nghiên cứu như: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tấm gương sáng Công an Nhân dân mãi noi theo” (Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an), “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của quân đội ta” (Đại tá, CCB. Nguyễn Bội Giong), “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người trao truyền lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết” (TS. Văn Thị Thanh Mai),… Qua đó cho thấy Đại tướng luôn sống mãi trong lòng Nhân dân ta, quân đội ta và bạn bè quốc tế.
Với nội dung được biên soạn công phu, quyển sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cách mạng Việt Nam” sẽ là nguồn tài liệu quý báu giúp bạn đọc nghiên cứu về một vị tướng huyền thoại của Tổ quốc. Sách đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 959.704092 / Đ103T
- DL.17713

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây