Đàng Trong thời Chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước / Đỗ Bang chủ biên; Đỗ Quỳnh Nga, Trần Đại Vinh.... - H. : Tri thức, 2020. - 226tr.; 24cm

Thứ ba - 16/06/2020 05:14 1.914 0
Đàng Trong thời Chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước / Đỗ Bang chủ biên; Đỗ Quỳnh Nga, Trần Đại Vinh.... - H. : Tri thức, 2020. - 226tr.; 24cm
 “Đàng Trong thời Chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước” là quyển sách do Đỗ Bang chủ biên, Nxb. Tri Thức ấn hành năm 2020. Đây là quyển sách tập hợp các kết quả nghiên cứu khoa học tại Hội thảo khoa học “Đàng Trong thời Chúa Nguyễn” do Hội khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 28/4/2018 tại thành phố Huế. 
Sách dày 226 trang, trình bày nội dung “Quá trình xác lập chủ quyền và xây dựng bộ máy nhà nước ở Thuận Quảng - Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn” qua các bài nghiên cứu gồm: “Bối cảnh lịch sử trong nước thời Đàng Trong”; Quá trình mở đất Nam Trung Bộ thời Chúa Nguyễn (1611 - 1693); Quá trình xác lập chủ quyền tại quần đảo  Hoàng Sa - Trường Sa thời Chúa Nguyễn; Tổ chức bộ máy hành chính hai xứ Thuận Quảng thời Chúa Nguyễn; Phú Bác Vọng trong quá trình định hình xứ Đàng Trong; Đô thành Phú Xuân Thời Võ Vương theo mô tả của linh mục Jean Koffler; Pháp luật thời Chúa Nguyễn; Cương vực và tổ chức xã hội Nam Bàn, Thủy Xá, Hỏa Xá thế kỷ XVI - XVII; Đàng Trong vào nửa sau thế kỷ XVII; Nguyễn Hoàng với việc tổ chức quân đội để bảo vệ và mở rộng vùng đất mới; Quá trình phát triển về mặt tổ chức của Thủy quân thời Chúa Nguyễn; Tượng binh thời Chúa Nguyễn; Chúa Nguyễn với tư tưởng thống nhất đất nước; Những nghịch lý lịch sử về sự phát triển thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, Đàng Ngoài - Đàng Trong.
Qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, dưới thời Chúa Nguyễn không chỉ mở đất trên bộ để Đàng Trong ra đời và định hình vùng lãnh thổ mới có được từ thời chúa Nguyễn Hoàng đến chúa Nguyễn Phúc Chu, để Đại Việt có thêm vùng đất từ Phú Yên đến Bình Thuận (1611 - 1693), mà còn cả quá trình xác lập chủ quyền biển đảo từ Hoàng Sa đến Trường Sa, cùng các đảo gần bờ như Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc. Nghiên cứu cũng cho biết, cùng với sức mạnh của quân đội từ thời chúa Nguyễn Hoàng, trong đó có thủy quân đã tạo nên những chiến công vang dội trong việc chặn đứng các lần tấn công của quân Trịnh ở phía Bắc, mở cõi về phía Nam và đánh bại các đội quân hùng hậu của phương Tây khi chúng xâm phạm chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, trong đó có Hà Lan vào năm 1644 và Anh vào năm 1703. 
Không chỉ xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước, thời các Chúa Nguyễn - Đàng Trong đã góp phần tạo nên một nền văn hóa đa dạng và đặc sắc được lưu truyền đến hôm nay. Đó là văn hóa mộc mạc của xóm làng thời khẩn hoang lập ấp, hay sự giao thoa văn hóa với người Hoa, người Nhật, Hàn và cả người các nước phương Tây nơi đô hội, thị thành và đặc biệt là văn hóa biển đảo với nhiều cái riêng đặc sắc. Chính vì vậy thời các Chúa Nguyễn - Đàng Trong đã để lại nhiều điều quý báu cho Việt Nam nên cần phải được tôn vinh để muôn đời sau ghi nhớ và biết ơn.
Đọc sách để thế hệ trẻ Việt Nam biết những bài học lịch sử và thêm yêu mến quê hương, đất nước, từ đó tiếp nối truyền thống của tiền nhân góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
Bạn đọc tra tìm quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.70272 / Đ106TR
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018333
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010060

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây