Đình Nam Bộ xưa & nay / Huỳnh Ngọc Trảng, Trương Ngọc Tường. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 309tr.; 24cm

Thứ năm - 25/06/2020 04:16 1.938 0
Đình Nam Bộ xưa & nay / Huỳnh Ngọc Trảng, Trương Ngọc Tường. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 309tr.; 24cm
 Đình làng là một trong những cơ sở tín ngưỡng gắn liền với đời sống văn hoá tinh thần của người dân Việt Nam. Cùng với sự phát triển của lịch sử dân tộc, đình làng không chỉ là nơi thờ tự Thành Hoàng mà còn là trung tâm văn hoá – xã hội của một cộng đồng dân cư.  
Quyển sách “Đình Nam Bộ xưa và nay” của tác giả Huỳnh Ngọc Trảng và Trương Ngọc Tường được Nxb. Văn hóa – Văn nghệ ấn hành năm 2018. Đây là công trình khảo cứu về các khía cạnh cơ bản của Đình Nam Bộ nước ta.
Nội dung sách được bố cục gồm 4 chương:
Chương 1 tiêu đề Cái Đình trong lịch sử. Sách đề cập đến 2 vấn đề: Đình và vị thần được thờ ở đình – Thần Thành Hoàng. Tác giả dựa trên các tài liệu thư tịch cổ và những thành tựu nghiên cứu đã công bố gần đây để trình bày về nguồn gốc và những biến đổi của cái đình cùng với tập tục thờ thần Thành Hoàng trong lịch sử.
Chương 2 tiêu đề Đình Nam Bộ - Sự hình thành và những biến đổi, trình bày lịch sử khẩn đất lập làng, đình và thiết chế văn hóa tín ngưỡng làng, và đình làng sau khi thực dân Pháp xâm lược.
Chương 3 tiêu đề Các đối tượng thờ tự ở Đình Nam Bộ, trình bày về các thần linh thời khai hoang, các đối tượng thờ tự gốc là vua chúa, công thần các triều Lê – Nguyễn, các thần linh đã được tích hợp vào đình Nam Bộ, và những biến động trong hệ thống thần linh thời thuộc địa.
Chương 4 tiêu đề Nghi thức cúng tế và lễ hội của Đình Nam Bộ, trình bày chi tiết về lịch lễ năm, lễ vật và nghi thức cúng tế trong các đình.
Phần phụ lục, tác giả trình bày về phụ lục I: Văn tế trong lễ Kỳ Yên; phụ lục II: Một số sắc thần của triều Nguyễn; phụ lục III: Tài liệu về Đào thài, lễ Xây chầu và lễ Đại bội.
Quyển sách “Đình Nam Bộ xưa và nay” là tài liệu tham khảo hữu ích đặc biệt đối với những người làm công tác nghiên cứu, quản lý văn hoá và những người yêu thích tìm hiểu về lịch sử dân tộc.
Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 394.2695977 / Đ312N
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.017935
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.021128, MA.021129                                                                                              
 Tags: Đình Nam Bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây