Đọc sách cùng con đi muôn dặm đường : Xây dựng mối quan hệ ý nghĩa và bền lâu với con / Sarah Mackenzie; Thu Huỳnh dịch. - H. : Lao động, 2020. - 229tr.; 23cm.

Thứ năm - 01/04/2021 05:35 1.562 0
Đọc sách cùng con đi muôn dặm đường : Xây dựng mối quan hệ ý nghĩa và bền lâu với con / Sarah Mackenzie; Thu Huỳnh dịch. - H. : Lao động, 2020. - 229tr.; 23cm.
    “Nhà là nơi duy nhất mà các con có được cơ hội ngàn vàng để đem lòng yêu sách. Tôi đọc sách cho các con vì tôi biết rằng tháng năm tôi ở bên con rất ngắn ngủi. Những khoảnh khắc ấy sẽ sống mãi trong tim của các con, ngay cả khi con không còn sống chung với bố mẹ nữa”.  
    Đây là những lời bày tỏ chân tình của tác giả Sarah Mackenzie, cũng là một diễn giả và người sáng lập chương trình có ảnh hưởng sâu rộng ở Mỹ “Tìm lại thói quen đọc sách cùng con” (READ-ALOUD REVIVAL). Sarah Mackenzie đã viết sách chia sẻ kinh nghiệm để khơi dậy niềm cảm hứng cho phong trào đọc sách cùng con cho các bậc cha mẹ trên thế giới. Năm 2020, Nxb. Lao động đã xuất bản quyển sách “Đọc sách cùng con đi muôn dặm đường”. Sách do Thu Huỳnh dịch với độ dày 229 trang chia sẻ kinh nghiệm đến các bậc cha mẹ qua những nội dung gồm: 
   - Chuẩn bị cho con hành trang để học tập thành công.
   - Phát triển lòng vị tha và đồng cảm trong con thông qua các cuốn sách.
   - Chọn sách dựa trên sở thích và độ tuổi khác nhau của các con.
   - Tìm ra thời gian đọc sách cùng con trong lúc con đi học, chơi thể thao và làm việc nhà... 
   Tác giả cũng đã đúc rút ra kinh nghiệm đọc sách cùng con và chia sẻ: “Tôi tin rằng đọc cách ngày từng chút một cũng sẽ hữu ích đối với con. Tôi cần phải trân trọng sách nói và tác dụng của sách nói đem lại cho đời sống đọc sách của gia đình. Tôi cần để cho các con được tự do lựa chọn những cuốn sách dễ đọc, tự do vận động, oằn èo và chơi đùa trong khi nghe mẹ đọc sách, và hơn hết, tôi cần nhận thấy rằng ngay cả khi thực tế không giống như tưởng tượng thì việc tôi đọc sách cho các con vẫn rất hiệu quả. Vẫn rất đáng làm. Vẫn có thể tạo ra ảnh hưởng theo cách mà tôi khó có thể hình dung”.
   Thực tế đã chứng minh, đọc sách cùng con là một trong những nền tảng căn bản quan trọng nhất, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và khắng khít giữa cha mẹ và con cái. Hơn thế qua việc đọc sách có sự trợ giúp của cha mẹ sẽ giúp trẻ phát triển nhanh chóng về vốn từ, ươm mầm niềm đam mê đọc sách và giúp trẻ duy trì tình yêu đối với sách trong suốt cuộc đời. 
   Cuối quyển sách trình bày phần gợi ý danh mục sách phù hợp lứa tuổi cho con từ sơ sinh tới thanh thiếu niên. 
   Thông qua những câu chuyện, những tình huống liên quan đến việc tập dần cho 6 đứa con của mình đọc sách và yêu thích sách, cho thấy tác giả thật sự là một bà mẹ kiên trì, hết lòng vì con trẻ, đồng thời truyền cảm hứng cho tất cả những ai muốn trở thành cha mẹ tốt.
   Các bậc phụ huynh hãy tìm đọc quyển “Đọc sách cùng con đi muôn dặm đường” để cùng con trẻ xây dựng thói quen đọc sách thật hữu ích và gắn kết tình cảm yêu thương gia đình. Bởi lẽ, nói như Jim Trelease thì: “Bên cạnh một cái ôm, thứ ít tốn kém nhất nhưng giá trị nhất mà chúng ta có thể trao cho con là: ngôn từ”. 
   Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
   - Môn loại: 372.42 / Đ419S
   - Phòng Đọc: DL 19388
   - Phòng Mượn: MA 24186-24187

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây