Đọc sách - Món quà mang cả tương lai / Vũ Phi Yên, Trần Quỳnh Như, Khâu Thiên Viện. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2019. - 172tr.; 20cm

Chủ nhật - 19/04/2020 20:59 1.591 0
Đọc sách - Món quà mang cả tương lai / Vũ Phi Yên, Trần Quỳnh Như, Khâu Thiên Viện. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2019. - 172tr.; 20cm
Bạn là một phụ huynh, nhà sư phạm, hay một nhà hoạt động xã hội đang đau đầu đi tìm lời giải cho những câu hỏi này? Là người lớn, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của sách đối với trẻ. Thế nhưng việc khuyến khích con cầm quyển sách lên và đọc 1 trang, 2 trang, rồi cả chương sách lại là điều chẳng hề dễ dàng.
Cẩm nang: “Đọc sách – món quà mang cả tương lai” sẽ giúp bạn khám phá những phương pháp đưa sách đến gần con trẻ hơn, một cách tự nhiên không hề gượng ép. Ba đồng tác giả, những thành viên tích cực của dự án Book Bus - Chuyến xe sách dễ thương mang sách đến với trẻ em nông thôn: Chuyên gia tâm lý Vũ Phi Yên, Chuyên gia về con người Khâu Thiên Viện, Chuyên gia chơi với trẻ Trần Quỳnh Như, đã tâm huyết viết nên bí kíp “gối đầu giường” hướng dẫn cách thức khơi gợi niềm đam mê sách dành cho trẻ.
Đọc sách thực sự cần thiết à? Vì sao? Không ai có thể phủ nhận tác dụng kỳ diệu của sách. Tuy nhiên, một cách tổng quan nhất, sách mang lại cho trẻ em những gì? Khả năng tập trung? Lòng thấu cảm? Khả năng phát triển tư duy? Sự cởi mở và bản lĩnh. Còn nhiều những điều hay ho ẩn chứa trong từng trang sách khơi gợi cho trẻ sự tò mò, háo hức muốn tìm tòi và khám phá thế giới. Hãy đọc kỹ cuốn cẩm nang và hệ thống lại chúng nhé!
Sách là món ăn tinh thần. Có người thích ăn món này, có người lại thích ăn món khác. Vậy con bạn phù hợp với món ăn nào nhất? Quyển sách hướng dẫn cách thức quan sát xem trẻ thuộc kiểu người nào, hướng ngoại hay hướng nội; cảm giác – cụ thể hay trực giác – trừu tượng; lý trí hay cảm xúc; nguyên tắc hay linh hoạt? Con bạn thuộc kiểu người đọc nào? Trẻ đang đứng ở đâu trên hành trình làm bạn cùng sách? Xác định được những điều này, bạn cũng sẽ có thêm những gợi ý để hỗ trợ trẻ thích đọc hơn và đọc hiệu quả hơn.
Nhóm tác giả đã đưa ra một danh sách rất cụ thể những việc cần làm và nên làm để đem người bạn sách đến với trẻ em. Từ hướng dẫn cách giới thiệu và khám phá một quyển sách sao cho thật hứng thú, đến cách tự làm một cuốn sách mini, làm kẹp sách, hay chuẩn bị cho trẻ một không gian đọc gọi là “hang động Aladin” để trẻ thoải mái và sẵn sàng khám phá cùng sách. Đến việc hướng dẫn cách thức chọn đúng sách, cách đọc sách khoa học - món ăn khó nhằn không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để thưởng thức.
Làm thế nào để trẻ yêu thích việc đọc sách và coi sách như một người bạn thân, điều đó hóa ra không hề khó như chúng ta đã nghĩ. Nếu bạn hiểu được quy luật của tâm lý, của não bộ, hiểu được sở thích của trẻ, biết được cách thức khơi gợi niềm đam mê với sách, bạn sẽ thành công.

Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc
- 028 / Đ419S
- DV.056466
* Phòng Mượn
- 028 / Đ419S
- MH.010278, MH.010279, MH.010280

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây