Du lịch Cần Thơ - Đô thị miền sông nước / Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tp. Cần Thơ. - Cần Thơ : Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tp. Cần Thơ, 2021. - 59tr.; 29cm

Thứ năm - 24/06/2021 22:52 1.422 0
Du lịch Cần Thơ - Đô thị miền sông nước / Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tp. Cần Thơ. - Cần Thơ : Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tp. Cần Thơ, 2021. - 59tr.; 29cm
 
 “Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Câu ca dao xưa được lưu truyền và đi vào lòng người với hình ảnh về một vùng đất hiền hòa, trù phú bên bờ sông Hậu, nơi đã làm lưu luyến bao du khách gần xa. 

Ngày nay, Cần Thơ là một đô thị đang vươn mình phát triển, trong đó ngành du lịch Cần Thơ được xác định thế mạnh là nơi hội tụ của “Văn minh sông nước Mekong” với sản phẩm du lịch đặc thù mang vẻ đẹp của đô thị sông nước hữu tình.

Quyển sách “Du lịch Cần Thơ - Đô thị miền sông nước” do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ xuất bản năm 2021 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin rõ hơn, chi tiết hơn về những đặc trưng độc đáo của du lịch Cần Thơ.

Tập sách với 59 trang, khổ lớn 29 cm, trình bày dạng song ngữ Việt - Anh, mở đầu là các bài viết: Đường băng để du lịch Cần Thơ cất cánh; Nơi hội tụ "Văn minh sông nước Mekong"; Đột phá từ hạ tầng giao thông; Tiếp thị năng động sáng tạo; Cầu nối đất Chín Rồng; Xây dựng thương hiệu du lịch Cần Thơ; Các dự án kêu gọi đầu tư; Hành trình xây dựng thương hiệu văn hóa;… giới thiệu các tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch Cần Thơ. Cho thấy, thành phố Cần Thơ đã quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2030. Cụm không gian du lịch trung tâm là quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền đóng vai trò đầu mối, điều hành các hoạt động du lịch toàn thành phố, trên cơ sở phát huy các tiềm năng về thiên nhiên, Cần Thơ định hướng phát triển các loại hình du lịch: du lịch đô thị, MICE (kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện), nghỉ dưỡng, gắn với di tích lịch sử văn hóa và lễ hội, sinh thái miệt vườn và du lịch đường sông.

Trong tình hình hiện nay, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết: “Ngành tập trung tăng cường công tác đào tạo và nâng chất nguồn nhân lực; phát triển đa dạng các loại hình, tập trung đầu tư trọng điểm cho các sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng, nông nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển, ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước để có cơ chế, chính sách đầu tư phù hợp; chủ động vừa phòng, chống dịch COVID - 19, vừa phục hồi các hoạt động du lịch”.

Tiếp đến là những bài viết giới thiệu về những biểu tượng du lịch Cần Thơ như: Chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, Nhà cổ Bình Thủy, Du lịch cộng đồng Cồn Sơn và Tân Lộc. Đặc biệt là những lễ hội, di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật là di sản quý báu, tinh hoa của đất và người Cần Thơ được giới thiệu qua bài viết “Về miền di sản Cần Thơ” như: Giỗ Tổ Hùng Vương ở Cần Thơ, Lễ hội Kỳ Yên đình Bình Thủy, Lễ giỗ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Di tích Quốc gia Nam Nhã Đường, Hai ngôi chùa Hoa nổi tiếng ở Cần Thơ ( 2 di tích Quốc gia Quảng Triệu Hội Quán hay còn gọi là Chùa Ông ở Bến Ninh Kiều và Hiệp Thiên Cung trong khu vực chợ Cái Răng), Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

Tập sách cũng giúp bạn đọc biết đến những địa điểm du lịch thú vị (làng du lịch Mỹ Khánh, làng du lịch Ông Đề, vườn trái cây Vàm Xáng, du lịch sinh thái Lữ Gia - Xẻo Nhum, Rersot Azerai Cần Thơ, Victoria Cần Thơ, Cần Thơ Ecolodge, Căn nhà màu tím, Quê Mình, Đường Bích họa Cần Thơ, Cần Thơ Farm, các điểm ngắm Cần Thơ từ trên cao…). Những loại bánh trái, những món ngon Cần Thơ như: bánh tét lá cẩm, rượu mận 6 Tia, bánh tráng Thuận Hưng, mắm cá tra, khô cá tra Kocana, dâu hạ châu, bánh xèo, lẩu vịt nấu chao, nem nướng, bánh hỏi mặt võng, bánh tầm se, ẩm thực chay,... được sách tập hợp giới thiệu và chỉ dẫn địa chỉ, thông tin liên hệ. Thêm vào đó là những bài viết về nghệ thuật Cần Thơ với những nghệ nhân ưu tú đã cống hiến và tiếp tục truyền nghề cho thế hệ sau với những ngón đờn, câu ca ngọt ngào thắm đượm tình đất, tình người Cần Thơ. 

Với nhiều hình ảnh sinh động, chân thực, “Du lịch Cần Thơ - Đô thị miền sông nước” là tập sách với cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích, là cẩm nang cần thiết dành cho du khách và các nhà đầu tư khi đến với thành phố Cần Thơ.

Quý bạn đọc có thể tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 915.979304 / D500L
▪ PHÒNG ĐỌC ĐỊA CHÍ: DC.002926; DC.002927

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây