-Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu/ Alain Ruscio; Nguyễn Đức Truyến dịch; Lê Trung Dũng hiệu đính. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 490tr.; 24cm 

Thứ hai - 31/05/2021 03:37 1.134 0
-Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu/ Alain Ruscio; Nguyễn Đức Truyến dịch; Lê Trung Dũng hiệu đính. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 490tr.; 24cm 
“Có những người đấu tranh trong vài ngày. Họ đáng được trân mến. Có những người đấu tranh trong nhiều năm. Họ là những người cần thiết. Có những người họ đấu tranh cả đời mình. Họ là những người không thể thay thế!” - Bertold Brecht.

Theo lẽ thường, bụi thời gian sẽ phủ mờ và xóa nhòa tất cả, thế nhưng đối với các bậc vĩ nhân thì thời gian càng lùi xa, những cống hiến lớn lao của họ càng thêm tỏa sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người tiêu biểu đã để lại những dấu ấn sâu đậm với lòng kính trọng, ngưỡng mộ của nhân dân và bạn bè trên thế giới. Cho đến hôm nay, ở thế kỷ XXI, “Hồ Chí Minh - Việt Nam” vẫn luôn dành được sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, triết học, văn hóa học, các nhà thơ, các phóng viên của các tờ báo lớn trên thế giới... Trong số đó có tên Alain Ruscio, nhà báo, nhà sử học người Pháp, người đã dành phần lớn cuộc đời nghiên cứu lịch sử về chủ nghĩa thực dân Pháp, Đông Dương, Việt Nam và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 2019, sau một thời gian dày công nghiên cứu và biên soạn, Alain Ruscio giới thiệu đến bạn đọc Pháp tác phẩm “Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” . Năm 2020, được sự chấp thuận của tác giả và của Nhà xuất bản Le Temps des Cerises (Pháp), Nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật đã tổ chức dịch và xuất bản quyển sách này. Sách do Nguyễn Đức Truyến dịch và Lê Trung Dũng hiệu đính với độ dày 490 trang. 

Tác phẩm bao quát toàn bộ hành trình sự nghiệp cách mạng của Người theo trình tự thời gian kể từ khi Người đặt chân đến nước Pháp (1911) cho đến khi người đi xa (02/9/1969) trên cơ sở tổng hợp những bài viết của chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư liệu quý được lưu trữ tại cơ quan lưu trữ của Pháp.

 Ngoài ra, sách cũng chứa đựng nhiều tư liệu của các nhân vật chính trị và bạn bè viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả đem đến cho người đọc chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều góc nhìn khác nhau. Với tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ lớn lao dành cho cuộc đời và sự nghiệp tranh đấu của Người, Alain Ruscio đã viết: “ Có một trăm cách để tồn tại, chỉ có một cách để sống trọn vẹn: vì hạnh phúc của đồng bào. Câu châm ngôn này được người thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Ninh, lựa chọn làm lẽ sống cho mình”.

Tập hợp khá nhiều tư liệu, quyển sách “Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” là một kênh tham khảo, góp phần vào việc tìm hiểu sâu sắc hơn, toàn diện hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
- Môn loại: 959.704092 / H450CH;
- Phòng Đọc: DL 19423 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây