Họ đã làm nên thế kỷ / Trần Thái Bình. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 339tr.; 21cm     

Thứ ba - 16/06/2020 04:18 2.350 0
Họ đã làm nên thế kỷ / Trần Thái Bình. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 339tr.; 21cm     
Quyển sách “Họ đã làm nên thế kỷ” do Trần Thái Bình biên soạn, Nxb Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh ấn hành 2019 sẽ giới thiệu đến bạn đọc hơn bốn mươi chân dung tiêu biểu của những người nước ngoài hơn một trăm năm qua đã đến Việt Nam hoặc đã tiếp xúc với người Việt ở nước họ. Đó là những nhân vật đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử Việt Nam.
 Qua 339 trang sách, người đọc lần lượt tiếp xúc với các nhân vật tiêu biểu qua các bài viết như: Jean Ajalber - một nhà văn Pháp yêu Việt Nam, chống chủ nghĩa thực dân; Katayama Sen - người bạn vong niên của Bác Hồ; Tình bạn giữa Đimitơri Dakharôvích Manuinxki và Nguyễn Ái Quốc; Mẹ Vêra; Tình gắn bó Xuphanuvông - Hồ Chí Minh; Henri Martin - người chiến sĩ anh hùng bảo vệ Việt Nam; Chiến sĩ quốc tế, bộ đội cụ Hồ Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập; Platôn Secginxki - một người Ucraina là chiến sĩ Tiểu đoàn 307; Đại tá Pierre Langlais nhớ lại và suy gẫm về Điện Biên Phủ; Một nhà ngoại giao Liên Xô với tình yêu Hà Nội; Người nước ngoài viết lịch sử chiến tranh Việt Nam bằng ảnh; Đọc hồi ký của một vị đại sứ Pháp; Một người Mỹ chân chính nói về chiến tranh Việt Nam; Sêcu Turê, tổng thống Ghinê; Một người Nhật hiểu tư duy kinh tế Hồ Chí Minh; Luật gia Monique Chemillier - Gendreau người nước ngoài đi đầu trong ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa; Từ đối thủ sang bạn bè; Chia sẻ đau thương và quyết tâm với Hà Nội; Lương tâm nổi giận; Người Mỹ nghĩ thế nào về chiến tranh Việt Nam; ... Và còn một số bài viết nữa với những nhân vật người nước ngoài đã để lại dấu ấn trong lịch sử Việt Nam. Họ ở những vị trí xã hội khác nhau, có người là nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, có người là nhà quân sự, chính trị, nguyên thủ quốc gia,... với những trải nghiệm thực tế về Việt Nam đã làm họ thay đổi cách nhìn cũng như lựa chọn thái độ ứng xử đúng đắn hơn với đất nước ta. Bên cạnh đó còn có những người bạn, những tác giả đáng kính đã phát hiện ra và giới thiệu với thế giới những giá trị của Việt Nam. Bằng những công trình, những việc làm, cung cách ứng xử của mình, họ thực sự đã làm nên thế kỷ, cho lịch sử Việt Nam, lịch sử nhân loại một thế kỷ “Có đêm và có ngày/Có vàng và có sắt / Có máu và nước mắt/ Có những sói lang và có những anh hùng”.
    Có thể nói tìm hiểu về cuộc đời và hoạt động của những nhân vật người nước ngoài này là dịp để người Việt hiểu hơn về người ngoại quốc, cũng là dịp để người ngoại quốc hiểu Việt Nam. Bởi lẽ, có biết mình, biết người mới có thể trở thành những bạn bè tốt, đối tác tốt và có những chính sách đối ngoại phù hợp.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Họ đã làm nên thế kỷ” tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số:

▪ Ký hiệu phân loại: 959.7043 / H400Đ
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057471
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.009942; MG.009943

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây