Hỏi đáp kiến thức về Hoàng Sa - Trường Sa / Kim Quang Minh. - H. : Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam, 2020. - 170tr.; 21cm

Thứ hai - 31/05/2021 05:08 1.106 0
Hỏi đáp kiến thức về Hoàng Sa - Trường Sa / Kim Quang Minh. - H. : Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam, 2020. - 170tr.; 21cm
Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi dân tộc. Với vị trí, đặc điểm của một quốc gia ven biển, có đường bờ biển dài hơn 3000 km từ Bắc xuống Nam dọc theo phía Đông - Đông Nam và Tây Nam, vùng biển Việt Nam rộng lớn với hàng nghìn đảo lớn nhỏ, đặc biệt là có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm trên Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng, giao thông thương mai, phát triển kinh tế biển đảo trong nước và trong khu vực Đông Nam Á.

Trong những năm gần đây, diễn biến tình hình Biển Đông rất đáng quan ngại, trong đó nổi cộm nhất là các hành động của Trung Quốc cơi nới, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, đi ngược lại tinh thần và quy định của DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông). Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng, nhưng cũng rõ ràng là hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa? Và giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, Malaysia và Brunei đang có tranh chấp về quần đảo Trường Sa những vấn đề này được nhìn nhận dưới góc độ quốc tế và tình hình thực tế hiện nay ở hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa như thế nào vẫn còn là những vấn đề nhức nhối không chỉ ở riêng mỗi nước mà còn là vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. 

Từ hàng nghìn năm nay, biển đảo đã gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế và được công nhận cụ thể bởi các bằng chứng pháp lý và lịch sử.

Với mong muốn giúp cho độc giả hiểu rõ hơn về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, năm 2020 Nhà xuất bản Tài nguyên Môi trường và Bản Đồ Việt Nam đã xuất bản quyển sách “Hỏi đáp kiến thức về Hoàng Sa - Trường Sa” do Kim Quang Minh biên soạn.  

Sách gồm 170 trang tập hợp những câu hỏi và trả lời một cách rõ ràng nhằm phổ biến kiến thức địa lý tự nhiên và lịch sử gắn liền với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, qua 4 phần:

Phần 1. Danh nghĩa lịch sử và pháp lý của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Phần 2. Hỏi đáp về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Phần 3. Hỏi đáp về địa danh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Phần 4. Những sự kiện nổi bật liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

 Đây là những nội dung dựa trên cơ sở những tài liệu lịch sử cụ thể chính xác, xuất phát từ những tiêu chuẩn được chấp nhận của luật pháp quốc tế, khẳng định một chân lý khách quan: Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi và Hoàng Sa - Trường Sa luôn sống mãi trong tâm thức Việt Nam.

Quyển sách sẽ góp phần cung cấp thêm cho độc gỉa những kiến thức về biển đảo Việt Nam, làm sáng tỏ thêm vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa vì hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Hỏi đáp kiến thức về Hoàng Sa - Trường Sa” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
 - Môn loại: 320.109597 / H428Đ
 - Phòng Đọc: DV 59403;
 - Phòng Mượn: MA 24097-24098

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây