Người Cồn Sơn / Hoà Hội. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 179tr.; 21cm

Chủ nhật - 08/12/2019 20:01 1.874 0
Người Cồn Sơn / Hoà Hội. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2019. - 179tr.; 21cm

Cồn Sơn - mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi với đất phù sa màu mỡ, nằm giữa dòng sông Hậu là điểm du lịch miệt vườn hấp dẫn ở Cần Thơ. Trong những năm gần đây, Cồn Sơn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của vùng đất này?
Quyển sách “Người Cồn Sơn”, do Hòa Hội biên soạn, Nxb. Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2019 sẽ kể cho người đọc những thông tin hữu ích về địa điểm du lịch thú vị này. Sách có độ dày 179 trang gồm 03 phần.
Phần 1 với tiêu đề “Thưở xa xưa” đưa người đọc tìm về với lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Cồn Sơn. Cồn Sơn được hình thành trên dưới 100 năm, là phần đất do phù sa bổi đắp nổi lên giữa sông Hậu, cách bến Ninh Kiều non chục cây số về thượng nguồn. Đầu cồn đối diện bờ sông Trà Nóc chạy xuống gần chợ Bình Thủy. Cồn rộng 75ha, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Nếu Làng cổ Long Tuyền - Bình Thủy được ví như con rồng thì Cồn Sơn chính là viên ngọc nằm trong miệng rồng. Ngoài ra còn có những bài viết về nguồn gốc tên Cồn Linh, Cồn Sơn; về nếp sống và những giá trị văn hóa lâu đời được gìn giữ và phát huy qua bao thế hệ…
Phần 2 “Cồn Sơn có gì lạ? sẽ giải đáp thắc mắc cho người đọc vì sao du lịch cồn Sơn lại hút khách. Bên cạnh những điểm đến lý tưởng, nơi đây níu chân du khách bằng sự gắn kết cộng đồng khi làm kinh doanh, du lịch và cách làm du lịch mới, lạ. Mâm cơm tiếp khách do nhiều nhà cùng chuẩn bị, các món ăn làm xong được mang đến đãi khách trở thành “thực đơn bay”. Mọi người cùng ăn và cùng nhìn lại những điều cần rút kinh nghiệm để cải thiện tốt hơn. Đó là cách làm du lịch làm nên thương hiệu cồn Sơn như hôm nay.
Phần 3 “Người Cồn Sơn” phác họa chân dung của những con người gắn bó và mang tất cả sức lực, tâm huyết để đưa cồn Sơn phát triển như hôm nay qua những cái tên như: Phan Thị Kim Lợi, Nguyễn Thị Ngọc Sương khơi nguồn cảm hứng làm du lịch, “mở đường” cho khách Tây đến cồn; chàng trai Trần Thành Xuyên lập nên đội ngũ hướng dẫn viên du lịch CLB Liên thế hệ cồn Sơn, Chị Bé hơn 20 năm chở miễn phí cho học sinh trên cồn đi học; Những nghệ nhân bánh dân gian, sinh viên mới ra trường hay người mẹ đơn thân vất vả nuôi con,… với những tâm sự về sự thay đổi lớn trong cuộc đời khi bước chân làm du lịch. Và còn đó những ngậm ngùi, lo lắng cho Cồn Sơn trong mối lo chung của vấn đề toàn cầu về biến đổi khí hậu.
Quyển sách được minh họa sinh động với nhiều hình ảnh đẹp. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 915.9793 / NG558C
- DV.056539, DC.002705, DC.002706, DC.002707
* Phòng Mượn:
- 915.9793 / NG558C
- MG.009682, MG.009683, MG.009684

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây