Người lính trở về / Nguyễn Thị Phương. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 127tr.; 21cm

Thứ năm - 24/06/2021 04:30 1.792 0
Người lính trở về / Nguyễn Thị Phương. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 127tr.; 21cm
 Chiến tranh đã đi qua, thương binh, bệnh binh trở về cuộc sống đời thường với cơ thể đầy thương tích hoặc không còn lành lặn và không ít gia đình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Với bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ” không cam chịu đói nghèo, họ đã làm nên những kỳ tích phi thường. Họ là những thương – bệnh binh, cựu chiến binh với tâm niệm “thương binh tàn nhưng không phế”, tích cực học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và truyền cho nhau những kinh nghiệm đáng quý trong sản xuất để cùng phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cải thiện đáng kể đời sống và góp phần xây dựng quê hương đất nước, xây dựng nông thôn mới.

Quyển sách “Người lính trở về” do Nguyễn Thị Phương tuyển chọn, là tập hợp những bài viết giới thiệu những tấm gương thương binh, cựu chiến binh tiêu biểu cùng với những phương pháp sản xuất kinh doanh, những kinh nghiệm quý báu làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương đất nước. Sách do Nxb. Lao động - Xã hội xuất bản năm 2020 với 127 trang.

Ở bài viết “Người thương binh vượt khó làm giàu” nói về cuộc sống sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Phan Nhân Lợi (thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu từ mô hình trang trại với thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm nhờ nuôi baba và nuôi cá chép ứng dụng công nghệ “sông trong ao”. 

Bài viết “Cựu chiến binh dành hàng trăm triệu đồng để xây mới 7 cây cầu” nói về cựu chiến binh Đỗ Quang Sản (xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) đã tự nguyện bỏ ra hơn 300 triệu đồng để xây dựng, tu bổ, nâng cấp 7 cây cầu tại địa phương cho người dân đi lại miễn phí. Ông là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Qua bài viết “Võ Văn Út cựu chiến binh gương mẫu” chúng ta sẽ có dịp biết đến ông Võ Văn Út – Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ là một trong những tấm gương đi đầu của phong trào cựu chiến binh gương mẫu trên địa bàn quận Cái Răng trong phong trào vận động phát triển kinh tế hộ gia đình hội viên sản xuất các loại cây ăn trái nhiều năm qua, được anh em cựu chiến binh và bà con trong phường quý mến, học tập và noi theo.

Và còn nhiều bài viết khác với những tấm gương người lính trở về đã nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo như: Người thương binh làm theo lời Bác; Vượt lên nỗi đau bệnh tật; Nữ thương binh giàu tình thương đồng đội; Người cựu chiến binh đa năng; Người thương binh làm giàu trên mảnh đất quê hương;… 

Không chỉ đề cao tinh thần làm kinh tế giỏi của những người cựu chiến binh, quyển sách “Người lính trở về” còn thể hiện những phẩm chất quý báu của người lính Cụ Hồ, dù trên bất cứ mặt trận nào thì người lính năm xưa vẫn không nghỉ ngơi và bằng chính bản lĩnh của mình họ đã giữ mãi ngọn lửa sống, là những tấm gương tỏa sáng giữa đời thường. 

Sách được phục vụ bạn đọc tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
▪ Ký hiệu phân loại: 331.509597 / NG558L
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059390
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024071; MA.024072


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây