Người suy nghĩ về tuổi trẻ chúng ta / Vũ Kỳ; Phạm Đức ghi. - Xuất bản lần thứ 3. - H. : Thanh niên, 2001. - 99tr.; 19cm

Thứ hai - 01/03/2021 19:50 1.447 0
Người suy nghĩ về tuổi trẻ chúng ta / Vũ Kỳ; Phạm Đức ghi. - Xuất bản lần thứ 3. - H. : Thanh niên, 2001. - 99tr.; 19cm
Nên mở đầu thế nào nhỉ?
Một lời khen?...
Một nhận xét?...
Không! Đó là cả một chân lý: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. 
Biết bao nhiêu điều đáng suy nghĩ để hiểu thêm, để vui mừng và để lo lắng … từ chân lý đơn giản đó? 
Biết bao nhiêu lời căn dặn ân tình, bao việc làm cụ thể và tỉ mỉ, Người đã dành cho lứa tuổi mùa xuân đó? 
Biết bao nhiêu…
Biết bao nhiêu…
Theo thời gian như nước chảy xuôi dòng…

       Trên đây là những dòng mở đầu của quyển sách “Người suy nghĩ về tuổi trẻ chúng ta” của đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký riêng của Bác Hồ khi hồi tưởng lại những tháng ngày gần gũi bên Bác và hiểu rõ về tình cảm của Bác dành cho thanh niên Việt Nam. Sách do Phạm Đức ghi, Nxb. Thanh niên xuất bản năm 2001. 
     Với 99 trang, quyển sách ghi lại những tình cảm của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ thông qua những bài viết, bài nói chuyện của Người đối với thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.
    Qua những dòng hồi tưởng này giúp cho thấy tầm vóc lớn lao và sự chăm sóc tỉ mỉ, cụ thể với “muôn vàn tình thân yêu” Bác đã dành cho thế hệ trẻ Việt Nam. Bác Hồ đã chăm lo cho tuổi trẻ từ một tổ chức đến một bông hoa trong đời thường. Bác yêu mến tuổi trẻ và cũng đòi hỏi tuổi trẻ phải sống xứng đáng với Tổ quốc, với dân tộc, với cách mạng. Mỗi lần, mỗi điều Bác dặn đều thấm đượm ân tình, đều chứa đựng một lòng tin, đều nghiêm khắc những yêu cầu, và đều giản dị, chân thực, tự nhiên trong cuộc sống. 
     Như khi khuyên thanh niên về kế hoạch và biện pháp làm việc, Người viết: “Có chí thì quyết tìm ra việc và quyết làm được việc. Tôi khuyên các bạn một điều nữa là chớ đặt ra những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng ta nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực: nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ chỗ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn là một chương trình to tát mà làm không được”. Bác cũng nêu rõ yêu cầu đối với tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản - tổ chức tập hợp những thanh niên ưu tú nhất: “Huy hiệu của thanh niên ta là “Tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Ý nghĩa của nó là thanh niên xung phong, gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ và hoạt bát. Bác mong rằng toàn thể các cháu nam nữ thanh niên cố gắng làm tròn nhiệm vụ để cho xứng đáng với cái huy hiệu tươi đẹp và vẻ vang ấy”.
      “Người suy nghĩ về tuổi trẻ chúng ta” là quyển sách quý chứa đựng ân tình sâu đậm và niềm tin, sự kỳ vọng thiết tha của vị lãnh tụ kính yêu dành cho thế hệ trẻ. Chúng ta hãy đọc và cảm nhận những ân tình ấm áp ấy của Người và truyền lại cho các thế hệ tiếp nối.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 959.704092 / NG558S
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.028944; 
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.002933

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây