Những bậc thầy nổi danh về y đức / Quý Long , Kim Thư sưu tầm và biên soạn. - H. : Y học, 2013. - 438tr.; 27cm

Thứ ba - 18/02/2020 19:57 1.240 0
Những bậc thầy nổi danh về y đức / Quý Long , Kim Thư sưu tầm và biên soạn. - H. : Y học, 2013. - 438tr.; 27cm

Trong xã hội, mỗi một ngành nghề đều có vai trò, vị trí và ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Và nghề y là một nghề đặc thù, cao quý, liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của con người. Nhân gian có câu “Lương y như từ mẫu” là để nhấn mạnh y đức của người thầy thuốc.
Quyển sách “Những bậc thầy nổi danh về y đức” do Quý Long, Kim Thư sưu tầm và biên soạn, Nxb. Y học ấn hành năm 2013 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những quan niệm về nghề y, người thầy thuốc, và những tấm gương sáng về y đức của các danh y xưa nay. Sách có độ dày 438 trang với bố cục 02 phần.
Phần 1 trình bày vai trò, địa vị của người thầy thuốc, từ góc nhìn văn hóa như quan niệm về nghề y và người thầy thuốc, về y đức của người thầy thuốc. Hay từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư do Bác Hồ gửi Hội nghị Cán bộ Y tế tháng 02/1955, mà Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tiếp theo là vấn đề y đức qua các lời thề và di huấn; Nhìn từ truyền thống - suy ngẫm về y đức ngày nay;…
Phần 2 giới thiệu những tấm gương sáng về y đức của các bậc thầy hoạt động trong lĩnh vực Y khoa ở phương Đông, phương Tây (trong đó có Việt Nam), từ xã hội cổ truyền như: Hyppocrates - Ông tổ ngành y, Hoa Đà, Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông,… đến xã hội hiện đại như: Alexander Yersin, Louis Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng,...
Quyển sách ngoài việc giúp cho mọi người có thể hiểu thêm về nhân cách cao quý của những người thầy thuốc mà còn hướng đến những người đã, đang và sẽ trở thành thầy thuốc cùng nhìn lại và học tập y đức của các vị danh y, để gây dựng cho bản thân những điều tốt đẹp nhất, nhân bản nhất.
Trân trọng kính mời bạn đọc tìm đọc quyển sách tại Phòng Đọc, Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
- 174.2 / NH556B
- DL.012686
 Tags: y đức, y khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây