Quyền tài phán của quốc gia trên biển - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn : Sách chuyên khảo / Nguyễn Thị Hồng Yến. - H. : Công an nhân dân, 2018. - 375tr. : Minh hoạ; 21cm

Thứ năm - 26/12/2019 20:03 1.153 0
Quyền tài phán của quốc gia trên biển - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn : Sách chuyên khảo / Nguyễn Thị Hồng Yến. - H. : Công an nhân dân, 2018. - 375tr. : Minh hoạ; 21cm

Những năm gần đây, tranh chấp biển giữa các quốc gia liên quan đến việc xác lập chủ quyền, quyền chủ quyền đối với các vùng biển ngày càng trở nên căng thẳng tại nhiều khu vực trên thế giới. Một trong những nguyên nhân tranh chấp này có thể là sự chồng chéo về chủ quyền, quyền chủ quyền hay quyền tài phán trong những khu vực biển chồng lấn cần phân định; hay là sự chưa rõ ràng trong các quy định nhằm phân định quyền tài phán giữa các quốc gia.
Quyển sác “Quyền tài phán của quốc gia trên biển - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Nguyễn Thị Hồng Yến biên soạn, Nxb. Công an nhân dân ấn hành năm 2018 là tài liệu nghiên cứu, đề cập những khía cạnh pháp lý khác nhau về quyền tài phán trên biển của quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.
Sách có độ dày 375 trang, được bố cục thành 04 phần.
Phần 1 đưa ra khái niệm, phân tích sự hình thành và phát triển nội dung quyền tài phán của quốc gia trong Luật Biển quốc tế; phân tích các nguyên tắc xác định quyền tài phán; các xung đột và giải quyết xung đột quyền tài phán của quốc gia trên biển.
Phần 2 phân tích pháp luật quốc tế về quyền tài phán của quốc gia trên biển trong một số lĩnh vực, đồng thời cũng nêu ra thực tiễn thi hành quyền tài phán trên biển của một số nước trên thế giới và kinh nghiệm đối với Việt Nam.
Phần 3 khái quát sự hình thành và phát triển các quy định về thực thi quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển; quyền tài phán đối với hoạt động đi lại của tàu thuyền nước ngoài, thăm dò, khai thác và quản lý tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu khoa học biển do tàu thuyền nước ngoài tiến hành trong các vùng biển của Việt Nam.
Phần 4 nêu lên quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện pháp luật và tăng cường hiệu quả thực thi quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển trong giai đoạn hiện nay và đưa ra một số giải pháp cụ thể.
Quyển sách “Quyền tài phán của quốc gia trên biển - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” là một công trình nghiên cứu công phu, ghi lại những quy phạm pháp luật quốc tế, quốc gia và những sự kiện quan trọng trong hành trình thực thi quyền tài phán và đây là tài liệu tham khảo thực sự bổ ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về vấn đề này.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 341.4 / QU603T
- DV.056619
* Phòng Mượn:
- 341.4 / QU603T
- MA.021175, MA.021176

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây