Sách và cuộc sống / Sưu tầm: Vũ Dương Thuý Ngà chủ biên, Phạm Quốc Hùng, Nguyễn Thị Khánh Ly.... - H. : Giáo dục, 2020. - 199tr.; 22x19cm ĐTTS ghi: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Vụ Thư viện 

Thứ năm - 17/12/2020 03:22 1.155 0
Sách và cuộc sống / Sưu tầm: Vũ Dương Thuý Ngà chủ biên, Phạm Quốc Hùng, Nguyễn Thị Khánh Ly.... - H. : Giáo dục, 2020. - 199tr.; 22x19cm ĐTTS ghi: Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Vụ Thư viện 
    Hình thành thói quen, kĩ năng và hứng thú đọc sách đối với cá nhân, cộng đồng là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển văn hóa đọc một cách bền vững. Đặc biệt, đối với học sinh và sinh viên, việc đọc không chỉ đơn thuần giúp các em mở rộng kiến thức, hình thành các kỹ năng mà còn giúp các em hình thành thói quen tự học và học tập suốt đời. 
    Năm 2019, trong các hoạt động triển khai thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc. Cuộc thi được tổ chức dành cho học sinh và sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh, thiếu niên, nhi đồng. Năm 2019 là năm đầu tiên tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và đã thu hút hơn 536.557 học sinh, sinh viên với gần 4.400 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia. 
    “Sách và cuộc sống” là quyển sách tập hợp những bài thi tiêu biểu đạt giải cao của học sinh trung học phổ thông và đại học, cao đẳng trong cuộc thi này. Sách do Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà chủ biên, NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2020.
     Với 199 trang, quyển sách gồm 4 phần: “Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức của em về cuộc sống”; “Sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ mọi người đọc sách”; “Viết tiếp lời cho câu chuyện đã đọc”; Kế hoạch và biện pháp khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn”. Qua đây, các bạn đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc của mình về những quyển sách như: Lược sử loài người, Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Sống như ngày mai sẽ chết, Dám bị ghét, Một ngày của bố, Hãy chăm sóc mẹ, Quê nội, Tuổi trẻ băn khoăn, Tối đa hóa năng lực bản thân, … Những tác phẩm được các thí sinh sáng tác nhằm khích lệ mọi người đọc sách cũng được đánh giá cao như: Phép màu của sách, Truyện, Người đàn ông làng chài và cuốn sách, Sách và cuộc sống, Bạn ơi! Hãy cùng nhau đọc sách,…
    Phần viết tiếp lời cho 2 câu chuyện “Chí Phèo” và “Bí mật giao ước bóng tối” cũng được các bạn viết rất thú vị và cảm động. Phần đề xuất biện pháp khuyến khích đọc sách đã được các thí sinh tham gia đề xuất các giải pháp để phát triển văn hóa đọc rất tâm huyết và sáng tạo.
    Có thể thấy thông qua các bài dự thi được tuyển chọn đăng trong quyển sách này, người đọc sẽ thấy vẫn có rất nhiều bạn trẻ yêu thích đọc sách. Chính đọc sách đã giúp các bạn ấy đạt được những thành công bước đầu trên con đường học tập và rèn luyện bản thân. Chính đọc sách đã giúp các bạn biết sống yêu thương, biết nâng niu những quyển sách hay và lan tỏa tình yêu đọc sách rất đáng quý đến mọi người. 
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Sách và cuộc sống” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
     - Môn loại: 028.5 / S102V;
     - Phòng Mượn: MH 11839-11840

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây