Thuỷ quân triều Nguyễn (1802 - 1884) : Sách chuyên khảo / Bùi Gia Khánh. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2018. - 304tr.; 21cm

Thứ ba - 21/04/2020 02:16 2.241 0
Thuỷ quân triều Nguyễn (1802 - 1884) : Sách chuyên khảo / Bùi Gia Khánh. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2018. - 304tr.; 21cm

Là vương triều duy nhất trong các chính quyền phong kiến Việt Nam xác lập được quyền cai trị từ Lạng Sơn tới Cà Mau, triều Nguyễn đã kế thừa những kinh nghiệm của cha ông đi trước trong vấn đề xây dựng quân đội, bảo vệ đất nước. Sau khi thống nhất đất nước, các vua triều Nguyễn đã ý thức được tầm quan trọng của biển đối với an ninh quốc phòng, vì vậy đã ra sức xây dựng thủy quân trở thành binh chủng tác chiến độc lập.
Quyển sách “Thuỷ quân triều Nguyễn (1802 - 1884)” do Bùi Gia Khánh biên soạn, Nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành 2018 sẽ cung cấp cho độc giả những nội dung chi tiết về cơ cấu tổ chức quân đội triều Nguyễn, đặc biệt là lực lượng thủy quân giai đoạn 1802-1884. Với việc khảo sát các nguồn tài liệu chính sử công phu, tác giả dựng lên một bức tranh tổng thể về tình hình trang bị tàu thuyền, vũ khí, công tác huấn luyện và hoạt động thực thi chủ quyền trên vùng biển và hải đảo của lực lượng thủy quân.
Sách có độ dày 304 trang với bố cục 04 phần.
Phần 1 khái lược về sự phát triển lực lượng thủy quân Việt Nam từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ XVIII, gồm những bước tiến về mặt tổ chức của thủy quân qua các triều đại, dấu ấn của thủy quân trong các cuộc chiến chống ngoại xâm (chống quân xâm lược Nam Hán thời Ngô, chống Tống thời Lý, chống Mông - Nguyên thời Trần, chống Xiêm thời Tây Sơn).
Phần 2 giới thiệu về hệ thống tổ chức quân đội triều Nguyễn (tổ chức, biên chế các ngạch quân, các binh chủng, chế độ tuyển lính và các chính sách đối với binh sĩ) và lực lượng thủy quân trong cơ cấu quân đội (thủy quân ở Kinh thành, thủy quân ở các tỉnh, các đặc điểm tổ chức của thủy quân triều Nguyễn).
Phần 3 trình bày về trang bị tàu thuyền, vũ khí và công tác huấn luyện của thủy quân Triều Nguyễn. Qua đó cho thấy, từ Gia Long đến Tự Đức, thủy quân luôn được triều đình trang bị những loại tàu thuyền tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ của mình.
Phần 4, trọng tâm của quyển sách, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quý giá vè hoạt động thực thi chủ quyền trên vùng biển và hải đảo của thủy quân triều Nguyễn. Thủy quân có nhiều hoạt động hỗ trợ trấn áp các cuộc khởi nghĩa, các chuyến đi công tác nước ngoài của quan lại nhà Nguyễn, tham gia vào công việc vận tải đường biển. Đặc biệt, thủy quân có vai trò quan trọng trong việc thực thi và bảo vệ chủ quyền tại các đảo và quần đảo của Việt Nam như: tuần tra, giám sát vùng biển; tuần bắt hải tặc; khảo sát, cắm mốc, vẻ bản đồ, khai thác sản vật đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; thiết lập các đồn phòng thủ ở đảo Côn Lôn, Phú Quốc; hay cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền và các hoạt động cứu hộ thuyền nước ngoài gặp nạn trên biển.
Quyển sách “Thuỷ quân triều Nguyễn (1802 - 1884)” là tài liệu quý giá, giúp người đọc thấy được sức mạnh quân sự nói chung và thủy quân nói riêng của triều Nguyễn ở khu vực Đông Nam Á, góp phần đánh giá đúng vị thế, vai trò, trách nhiệm của triều Nguyễn trong bối cảnh Việt Nam thế kỷ XIX.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 959.7029 / TH523QU
- DV.055052
* Phòng Mượn:
- 959.7029 / TH523QU
- MG.009289, MG.009290

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây