Tuổi trẻ 4.0 : Hiểu rõ về thế hệ trẻ trong thời đại 4.0 để phát triển doanh nghiệp bền vững / Rocky Scopelliti; Dương Ngọc dịch. - H. : Công Thương, 2019. - 270tr. : Hình vẽ, bảng; 21cm

Chủ nhật - 07/03/2021 21:02 2.089 0
Tuổi trẻ 4.0 : Hiểu rõ về thế hệ trẻ trong thời đại 4.0 để phát triển doanh nghiệp bền vững / Rocky Scopelliti; Dương Ngọc dịch. - H. : Công Thương, 2019. - 270tr. : Hình vẽ, bảng; 21cm
     Chúng ta đang sống trong một thời đại thay đổi mạnh mẽ. Thay đổi tự thân nó không có gì mới mẻ, nhưng tần suất, tốc độ và tác động của thay đổi ngày nay là chưa từng có. Chưa lúc nào cần hơn lúc này, chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ về câu hỏi: Làm sao để tăng cường khả năng thích nghi trong một thế giới thay đổi mạnh mẽ? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự thay đổi dân số trong bối cảnh môi trường mà ta dự đoán nó sẽ xảy ra thông qua quyển sách “Tuổi trẻ 4.0” của tác giả Rocky Scopelliti. Sách do Dương Ngọc dịch, được Nxb. Công Thương ấn hành năm 2019.
     Qua 270 trang sách, tác giả đã phân tích toàn bộ sự thay đổi và thích nghi của thế hệ Millennials đối với sự phát triển của công nghệ 4.0. Thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1981 - 2000) là nhóm dân số đông nhất thế giới với dự tổng khoảng 2,1 tỷ người. Họ là những người đang nằm trong độ tuổi lao động, là chủ lực kinh tế toàn cầu. Hơn thế nữa, thế hệ Millennials đang làm chủ tương lai của bản thân và thế giới khi góp phần tạo nên cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và những điều chưa được khám phá. Sự thay đổi đến chóng mặt của xã hội hiện đại mang đến cho những người trẻ cả cơ hội và thách thức, họ phải học thích nghi để bắt được nhịp với những cuộc đua ngày càng khốc liệt. Bằng những diễn giải rất cặn kẽ và súc tích, tác giả đã vẽ ra cho thế hệ trẻ thấy được bức tranh tương lai của họ. Ngoài những quan điểm về thế hệ trẻ được đưa ra dưới góc nhìn mang tính xã hội học, tác giả còn đem tới cho độc giả, nhất là các nhà quản lý doanh nghiệp các giải pháp để phát triển bền vững trong thời đại công nghệ số. Qua đó tác giả muốn cho thế giới có một cái nhìn khác về cộng đồng này cùng với những dự đoán tương lai khi thế hệ Millennials làm chủ. Đối với những công dân Millennials, họ sẽ tìm được câu trả lời về bản thân như: Chúng ta là ai? Chúng ta đang ở đâu? Chúng ta nên làm gì? Và chúng ta phải làm gì để tạo dựng được một tương lai tốt đẹp hơn, cũng như tìm kiếm một vị thế vững chắc cho bản thân trong tương lai.
     Ngoài ra, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự tối ưu hóa của máy móc cũng như sự phát triển của trí tuệ nhân tạo sẽ khiến tình trạng dư thừa lao động ngày một nhiều. Đầu tư cho giáo dục chính là chìa khóa để phát triển con người trong xã hội hiện đại. Máy móc có thể thay thế được cơ bắp nhưng bộ não của con người vẫn là sản phẩm ưu việt nhất của tạo hóa. Để điều khiển và cải tiến máy móc chúng ta vẫn cần những con người ưu tú, vì vậy giáo dục chính là lĩnh vực được thế hệ trẻ quan tâm hàng đầu. Những người trẻ có rất nhiều lợi thế để phát triển bản thân, họ có tư duy linh hoạt và óc quan sát nhạy bén, thêm vào đó là khả năng thích ứng nhanh trước mọi hoàn cảnh. Bởi vậy, theo tác giả ngoài việc đào tạo chúng ta cần nên quan tâm đến việc trao quyền cho thế hệ trẻ để họ có thể “tự quyết” trong công việc của mình. “Giáo dục” và “trao quyền” còn là công thức để áp dụng trong các doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên trẻ, giàu sức sáng tạo. Thay vì bắt họ làm theo những công thức có sẵn, hãy mạnh dạn để họ thử sức với những mô hình mới do chính họ lên ý tưởng và vận hành. Điều đó sẽ tạo nên những con người độc lập và tự tin. Và đây mới chính là “sản phẩm” mà xã hội 4.0 cần.
     Quyển sách “Tuổi trẻ 4.0” đã mang đến cho bạn đọc sự kết hợp thú vị giữa xã hội học và kinh tế. Dựa trên hệ thống số liệu cùng với những nghiên cứu rất chi tiết, tác giả đã cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh của con người trong tương lai. Ở đó, thế hệ trẻ được đòi hỏi phải quyết liệt trong việc hoàn thiện mình để không bị bỏ lại phía sau.
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
     ▪ Ký hiệu phân loại: 305.24 / T515TR
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057392;
     ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.021837; MA.021838

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây