Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay / Trần Hậu Tân. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 164tr.; 21cm 

Thứ hai - 04/01/2021 20:05 2.203 0
Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay / Trần Hậu Tân. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 164tr.; 21cm 
    Ngày nay, tiến bộ của khoa học - công nghệ đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội. Với những tính năng đa dạng, nguồn thông tin phong phú, mạng xã hội đã cho phép người dùng kết nối, giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ xã hội, tiếp nhận, chia sẻ và chọn lọc thông tin một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực thì mạng xã hội cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến việc định hình lối sống của sinh viên.
    Nhằm cung cấp tài liệu nghiên cứu, tham khảo về vấn đề nêu trên, Nxb. Chính trị Quốc gia  Sự thật xuất bản cuốn sách “Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay” của tập thể tác giả do PGS. TS. Trần Hậu Tân làm chủ biên. 
Sách do Nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2020 với 164 trang, gồm 2 phần: 
    Phần thứ nhất trình bày một số vấn đề lý luận, thực tiễn xây dựng lối sống tích cực của sinh viện trước tác động của mạng xã hội. Cho thấy, bên cạnh mặt tích cực thì những tác động từ mặt trái của mạng xã hội đã làm cho một số sinh viên có những biểu hiện “lệch chuẩn” trong lối sống, sa vào lối sống “ảo” dẫn tới suy giảm, thậm chí ngại học, ngại rèn, giảm sút say mê, hứng thú với các hoạt động học tập, rèn luyện; chạy theo những giá trị viển vông không thực tế trong cuộc sống, bị tiêm nhiễm bởi lối sống buông thả, thực dụng, vô cảm, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích tập thể, ít quan tâm đến các vấn đề của đời sống chính trị - xã hội của đất nước; không biết quan tâm trân trọng tình cảm và  chia sẻ với người khác; không biết trân trọng những giá trị do lao động mang lại, do đó dễ có những biểu hiện bi quan, chán nản và mất niềm tin khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, việc nhận thức đúng về vai trò của mạng xã hội, thấy được mặt tích cực và tiêu cực để chủ động có biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả nhằm xây dựng cho sinh viên lối sống tích cực là yêu cầu cấp thiết.
    Phần thứ hai trình bày các giải pháp cơ bản xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay như: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chủ thể; Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp xây dựng lối sống tích cực; Xây dựng và phát huy môi trường văn hóa sư phạm lành mạnh... Sách nêu rõ: Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội là hoạt động có mục đích, sử dụng tổng hợp nhiều hình thức, biện pháp với sự tham gia của các lực lượng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý và điều hành của cơ quan chức năng, khoa giáo viên và sự tự giác, nỗ lực của sinh viên trong việc tiếp nhận thông tin tích và tự đề kháng với những thông tin xấu độc từ mạng xã hội. 
    “Xây dựng lối sống tích cực của sinh viên trước tác động của mạng xã hội hiện nay” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho lãnh đạo, ban giám hiệu và cán bộ, giảng viên các trường đại học, cao đẳng trong quá trình giáo dục và đào tạo sinh viên, học viên. 
    Quý bạn đọc tra tìm quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
    - Môn loại: 378 / X126D;
    - Phòng Đọc: DV 58851;
    - Phòng Mượn: MA 23332-23333

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây