Con sẽ là chàng trai tự tin và thành công : Nuôi dạy thế nào giúp trẻ phát huy tố chất riêng / Hải Phong; Minh Minh dịch. - H. : Phụ nữ, 2020. - 303tr.; 21cm

Thứ hai - 28/09/2020 03:43 1.012 0
Con sẽ là chàng trai tự tin và thành công : Nuôi dạy thế nào giúp trẻ phát huy tố chất riêng / Hải Phong; Minh Minh dịch. - H. : Phụ nữ, 2020. - 303tr.; 21cm
So với những cô bé dịu dàng, tình cảm, những cậu bé thường nghịch ngợm và gây ra nhiều phiền toái hơn. Đặc biệt là khi bước vào độ tuổi dậy thì, nguồn năng lượng của con trai dồi dào đến “đáng sợ”, những chàng trai mới lớn vô cùng hiếu động, ương bướng, thích chống đối, khiến bố mẹ nhiều lúc phải “bó tay”.
Tuy nhiên nuôi dạy con trai thực ra không khó khăn như nhiều người vẫn tưởng, quan trọng là phải hiểu được tâm lý, nắm rõ quy luật phát triển của con, từ đó mới có thể tìm ra phương pháp giáo dục và bồi dưỡng phù hợp nhất, giúp con phát huy được tố chất riêng của mình, trưởng thành tự tin và thành công.
“Con sẽ là chàng trai tự tin và thành công” là quyển sách của tác giả Hải Phong sẽ giúp các phụ huynh có thêm những kiến thức hữu ích trong nuôi dạy con, đặc biệt là đối với những cậu bé trai. Sách do Minh Minh dịch, Nxb. Phụ nữ ấn hành 2020.
Qua 303 trang, quyển sách gồm 10 chương đưa ra 100 nguyên tắc giúp bố mẹ nuôi dưỡng, giáo dục nên những chàng trai ưu tú từ khí chất và sự nam tính, thói quen tốt, các nguyên tắc bồi dưỡng con trai, vai trò giáo dục của người bố, khả năng giao tiếp để hoà nhập tốt với xã hội, đặc điểm nhân cách cần tu dưỡng, nhận thức đúng đắn về bản thân, quản lí việc học hành của mình, học cách ứng phó với khó khăn.
Một số nguyên tắt tiêu biểu như: Giúp con trai bồi dưỡng tinh thần tự cường; Dùng tiêu chuẩn của đàn ông để bồi dưỡng con trai; Nuôi dạy con trai kết hợp với thể chất; Hãy biến phép lịch sự thành thói quen; Thói quen giữ vệ sinh cá nhân bắt đầu từ việc dọn dẹp phòng; Đừng để con trai “sa lưới” internet; Học cách quản lý tài chính bắt đầu từ tiền mừng tuổi; Chớ nói nhiều, hãy nói có chọn lọc; Khen ngợi hay phê bình đều cần cụ thể; Khi phê bình, cần chú ý bảo vệ lòng tự trọng của con trai; Sự lắng nghe và tiếp xúc của bố mẹ có vai trò quan trọng trong việc giáo dục con trai; Hãy tạo dựng một tình bạn đẹp với con; Hãy để con hiểu về công việc của bố mẹ; Hãy trao đổi thẳng thắn với con trai về vấn đề giới tính; Người bố vừa là bạn, vừa là tấm gương sáng cho con; Dạy con tu dưỡng tính khí để biết điều chỉnh và kiềm chế cảm xúc của mình; Hài hước là một thứ trí tuệ mà con trai cần trang bị; Tinh thần đoàn kết là một bài học trí tuệ giúp con tồn tại trong xã hội; Bồi dưỡng ý thức lãnh đạo bắt đầu  từ những mục tiêu cao xa; Dùng tinh thần lạc quan để đối diện với mọi vấn đề; Chuyên tâm chính là cỗ máy xúc tiến con đường đến ước mơ; Dạy con luôn giữ độ dẻo dai, biết chịu đựng và ứng phó trong mọi hoàn cảnh; Tránh tính tự phụ; Giúp con nhận thức và đánh giá đúng đắn về vẻ bề ngoài; Nâng cao ý thức và khả năng tự nhìn nhận bản thân cho con trai; Định hướng cho con xây dựng ước mơ; Tập trung tinh thần thì mới có thể học tập tốt; Đầu óc thông minh không bằng chịu khó ghi chép; Kịp thời ôn luyện sẽ khiến việc học nhàn nhã hơn; Nắm bắt thông tin đa chiều bằng nhiều phương tiện; Tạo cho con cơ hội trải nghiệm thử thách; Thất bại là mẹ thành công; Quá trình kiên trì quan trọng hơn kết quả cuối cùng;... 
Sau mỗi nguyên tắc được nêu ra, sách còn dẫn chứng tình huống “Câu chuyện cuộc sống” và đúc kết những ý nghĩa rút ra qua phần “Lăng kính suy ngẫm”. Có thể thấy, việc giáo dục con trai rất cần có phương pháp đúng đắn, tốt nhất là phụ huynh phải vận dụng linh hoạt dựa trên đặc điểm tính cách của từng cậu bé.
Được tổng kết từ rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, quyển sách “Con sẽ là chàng trai tự tin và thành công” không chỉ cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin có giá trị về mặt quan điểm dạy con, mà còn có thể phát hiện và giúp con bồi dưỡng những đặc tính tốt đẹp ngay từ nhỏ, để con sẽ khôn lớn và trở thành chàng trai ưu tú.
Quý bạn đọc có thể tra tìm quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 649 / C430S
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058111
▪ PHÒNG MƯỢN:  ME.007689; ME.007690

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây