Lén nhặt chuyện đời / Mộc Trầm. - H. : Thế giới, 2019. - 213tr.; 21cm

Thứ năm - 07/03/2024 04:22 475 0
Lén nhặt chuyện đời / Mộc Trầm. - H. : Thế giới, 2019. - 213tr.; 21cm
    Quyển sách “Lén nhặt chuyện đời” do nhà NXB Thế giới ấn hành năm 2019 là tập tản văn đầu tay giàu chất tự sự của tác giả Mộc Trầm – bút danh của Ðại đức Thích Ðạo Quang. Từng câu chuyện, bài viết trong sách được tác giả nghe kể lại, hoặc vô tình bắt gặp, hay nhặt nhạnh ở đâu đó trong miền ký ức, không theo trình tự hay thời gian nhất định nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc bởi sự mộc mạc, giản dị, gần gũi và nồng ấm tình người.
    Qua 212 trang sách với 5 chương, tác giả như đang cùng độc giả chuyện trò, tâm tình về chuyện đời, chuyện mình; từ những câu chuyện gia đình, tình cảm của giới trẻ, đến nhân tình thế thái, những vấn đề thường gặp trong cuộc sống, chia sẻ những bài thơ và tâm sự khi tác giả tưởng tượng mình đã già.
     Khi nói về đối tượng nào, tác giả đều có giọng điệu riêng nên tác phẩm có sự phong phú, đa sắc màu. Ai mà không ngậm ngùi thương cảm khi chứng kiến một chú điệu xa gia đình lâu ngày, tìm cách giữ cha mình ở lại thêm chút nữa khi ông đến thăm con rồi vội quay về (“Chuyện cái nồi cơm điện”); ai mà không đau lòng, xót xa khi thấy cảnh hai người mẹ bạc đầu, hốc hác vì mất đi hai đứa con trai ngoan (“Mẹ đón con về”). Ai mà không giật mình khi nghe sư thầy cảnh báo về việc không biết thương yêu, quý trọng mẹ cha khi họ còn sống, để chẳng may họ rời xa nhân thế, có tiếc thương hay hối lỗi thì cũng muộn màng (“Rồi sẽ có ngày”). Ðặc biệt, bài viết “Nói nghe nè” là lời dặn dò hành xử, nói năng sao cho đúng mực khi đến chùa; lồng trong đó là lời nhắc nhở nhẹ nhàng đối với những hành vi sai quấy, làm ảnh hưởng chốn thiền môn.
     Sách chứa đựng những suy nghĩ rất thuần hậu và chín chắn; sự tinh tế qua những lời tâm sự với giới trẻ và cả với những vị trung niên, từ những chuyện trong chùa đến chuyện ngoài xã hội. Ở phần cuối của sách, những câu chuyện về sư ông, về các trụ trì, về những người làm việc trong chùa giúp độc giả hiểu hơn về cuộc sống chốn thiền môn, thêm yêu quý và kính nể những người hết lòng vì đạo. Ðặc biệt, truyện “Lén nhặt chuyện đời” kể về quá trình của một đại ca giang hồ cắt tóc quy y cửa Phật để lại những ấn tượng và cảm xúc khó quên. “Quay đầu là bờ” và sự thay đổi tích cực của nhân vật đã mang lại một cái kết đẹp và trọn vẹn cho một tập sách hay và ý nghĩa.
    Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    Ký hiệu phân loại: 
895.92234 / L203NH
    PHÒNG MƯỢN: MV.021819 ; MV.021820

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây