Nhà không rác = Zero waste home / Bea Johnson; Đoàn Thơm, Trường Huy dịch. - H. : Công Thương, 2019. - 361tr. : Hình vẽ; 21cm

Thứ tư - 20/05/2020 20:35 1.013 0
Nhà không rác = Zero waste home / Bea Johnson; Đoàn Thơm, Trường Huy dịch. - H. : Công Thương, 2019. - 361tr. : Hình vẽ; 21cm
Lối sống tối giản từ vài năm nay đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam, nhưng phần lớn mọi người vẫn cho rằng quan niệm tối giản chỉ ở khía cạnh vật chất.
Quyển sách “Nhà không rác” do Bea Johnson biên soạn, thông qua phần chuyển ngữ của dịch giả Đoàn Thơm và Trường Huy sẽ kể cho các bạn câu chuyện từ chính cuộc sống của mình để thấy rằng sống tối giản không chỉ là giảm thiểu vật chất mà còn để hướng tới một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, đầy trải nghiệm lý thú và những kỷ niệm khó quên.
Với độ dày 361 trang gồm 10 bài viết, quyển sách cho thấy con người càng giàu có về vật chất lại càng trở nên lệ thuộc và bị chính nó chi phối, từ việc sẽ phải dành một khoản chi phí cố định cho đến mất thời gian, không gian để duy trì và bảo vệ hệ thống vật chất ấy, như việc xén cỏ trong vườn nhà, lau chùi các vật dụng mà ít khi dùng đến, sắp xếp đồ đạc lỉnh kỉnh trong kho,... Điều đó khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, lãng phí và cần có cách sống đơn giản hóa. Việc đó bắt đầu bằng đơn giản hóa rác thải.
Tác giả cung cấp cho người đọc những giải pháp thực tiễn, đã được kiểm chứng của lối sống lành mạnh, dựa trên các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).
Theo tác giả: “Với lối sống không rác, cuộc sống của chúng ta đong đầy những trải nghiệm và kỷ niệm, thay vì chất đầy vật chất. Một món quà thông thường sẽ trở thành kỷ vật với ai đó hoặc sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến đống bừa bộn trong nhà. Trong khi đó, nếu trải nghiệm trở thành quà tặng, sẽ không chỉ tốt hơn cho môi trường mà những kỷ niệm gắn liền với nó sẽ đọng lại lâu hơn nhiều”. Lối sống không rác hướng con người tới việc tận hưởng những niềm vui giản dị, tiêu thụ các thực phẩm sạch của địa phương, tham gia vào cộng đồng và đơn giản hóa cuộc sống để dành chỗ cho những điều thực sự có ý nghĩa.
Quyển sách “Nhà không rác” là tài liệu hướng tới mục tiêu “không rác thải” bắt đầu từ mỗi ngôi nhà, góp phần xây dựng môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.
Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
 
* Phòng Đọc:
- 640.28 / NH100KH
- DV.056692
* Phòng Mượn:
- 640.28 / NH100KH
- ME.007447, ME.007448
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây