AI bước tiến đột phá trong chăm sóc sức khoẻ: Những thay đổi chưa từng có của Y học trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo / Eric Topol; Phượng Linh dịch; Lê Huy Hoà hiệu đính. - H. : Dân trí, 2019. - 480tr.; 23cm

Thứ tư - 07/04/2021 23:36 1.455 0
AI bước tiến đột phá trong chăm sóc sức khoẻ: Những thay đổi chưa từng có của Y học trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo / Eric Topol; Phượng Linh dịch; Lê Huy Hoà hiệu đính. - H. : Dân trí, 2019. - 480tr.; 23cm
     Nền Y học trong thời đại chúng ta đang sống đã chạm ngưỡng báo động về sự thiếu liên kết giữa con người với nhau, cụ thể là bác sĩ với bệnh nhân. AI (trí tuệ nhân tạo) xuất hiện cùng với những hứa hẹn đầy triển vọng về một tương lai của ngành Y, nơi bác sĩ giao tiếp, đồng cảm, thấu hiểu với bệnh nhân bằng tất cả lòng trắc ẩn của mình. AI, một mặt trả lại tính nhân văn sâu sắc cho Y học, đưa Y học trở thành Deep medicine nếu được sử dụng đúng cách; mặt khác nếu sử dụng sai cách thì AI sẽ dẫn Y học của chúng ta tới vực thẳm. Vậy làm thế nào để AI đưa Y học phát triển theo đúng lộ trình, sự kết nối giữa bác sỹ và bệnh nhân ngày một thắt chặt hơn? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong quyển sách “AI bước tiến đột phá trong chăm sóc sức khoẻ” của tác giả Eric Topol - bác sĩ hàng đầu Hoa Kỳ. Sách do Phượng Linh dịch (Lê Huy Hoà hiệu đính), Nxb. Dân trí ấn hành năm 2019.
     Sách gồm 13 chương được trình bày qua 480 trang bao gồm các nội dung như: Giới thiệu về Y học sâu; Y học nông; Chẩn đoán y khoa; Sự thật ít biết về học sâu; Trách nhiệm sâu; Bác sĩ và các bản mẫu; Bác sĩ không có bản mẫu; Sức khỏe tâm thần; AI và Hệ thống y tế; Phát hiện sâu; Chế độ ăn sâu; Trợ lý Y tế ảo; Đồng cảm sâu. Quyển sách sẽ giúp bạn đọc lạc quan hơn vào tương lai của y học, nơi mà nhờ AI các bác sĩ có thể giao tiếp và đồng cảm sâu sắc với bệnh nhân, hiểu được nỗi đau họ đang chịu đựng và từ đó có những can thiệp y tế kịp thời và phù hợp.
     AI vẫn đang len lỏi vào cuộc sống của chúng ta hàng ngày. AI trong y học không đơn giản chỉ là một tiền đề cho tương lai về khả năng khai thác Dữ liệu lớn. Chỉ với năng lực đơn thuần là đào bới các bộ dữ liệu khổng lồ và học hỏi từ đó, trí tuệ nhân tạo và học sâu sẽ mang lại mức độ chính xác cao khi chẩn đoán và tiên lượng. Điều này không có nghĩa chúng sẽ thay thế con người: thứ các công nghệ này mang lại là một lời đề xuất mang tính gợi ý, có lẽ chính xác hơn bao giờ hết, nhưng sẽ cần đến một bác sĩ cùng đội ngũ y tế giàu lương tri, tận tâm và tỉ mỉ để khai thác đề xuất này cho phù hợp với bệnh nhân ngồi trước mặt họ.  
     Y học máy tính không nhất thiết phải là tương lai của chúng ta. Chúng ta có thể chọn giải pháp công nghệ cho tình trạng mất kết nối con người trầm trọng đang tồn tại trong y tế ngày nay. Một nền y học nhân văn hơn, hiện thực hóa bởi hỗ trợ của máy tính có thể là lộ trình phía trước. Bộ ba của kiểu hình sâu – hiểu hơn về các lớp dữ liệu y tế của một người so với kết quả từng đạt được hoặc tưởng tượng được – học sâu và sự đồng cảm sâu có thể là liệu pháp chính cho khủng hoảng kinh tế trong y tế, bằng cách đề cao ngăn ngừa và trị liệu, thay thế nhiều thập niên lãng phí tài nguyên y tế. Sau cùng, chúng ta muốn một bác sĩ – một cá nhân biết quan tâm chứ không phải một cỗ máy – muốn những người chăm sóc mình hiểu được con tim và nỗi sợ sâu thẳm nhất của mình, thứ khiến chúng ta có thể sống hoặc có thể chết vì nó.
     Quyển sách “AI bước tiến đột phá trong chăm sóc sức khoẻ” chắc chắn sẽ làm các bạn vô cùng thú vị khi tiếp cận, bởi bạn sẽ tưởng chừng đây là một loại tài liệu phổ cập về kiến thức công nghệ khô khan, nhưng thực tế sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho bạn đọc.
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:  
     ▪ Ký hiệu phân loại: 610 / A000-I
     ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018786      
     ▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007853

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây