Biến động đường bờ biển các tỉnh Nam bộ dưới tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng / Nhiều tác giả - Tái bản lần thứ 1. - H. : Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018. - 319tr. : Ảnh, hình vẽ; 24cm. - (Tủ sách Khoa học)

Thứ hai - 11/11/2019 21:26 2.623 0
Biến động đường bờ biển các tỉnh Nam bộ dưới tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng / Nhiều tác giả - Tái bản lần thứ 1. - H. : Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018. - 319tr. : Ảnh, hình vẽ; 24cm. - (Tủ sách Khoa học)

Những biến đổi đường bờ biển ở các tỉnh Nam Bộ, đặc biệt là xói lở đã và đang là vấn đề lo lắng và thách thức cho các cấp chính quyền, cũng như cho người dân. Nhiều vấn đề được đặt ra: Tại sao gần đây xói lở bờ biển lại xảy ra mạnh như vậy? Xu thế của nó ra sao trong những năm tới? Liệu nó có liên quan gì tới biến đổi khí hậu toàn cầu không? Giải pháp nào để phòng tránh hay giảm thiểu được hiện tượng này?... Để giải quyết các vấn đề này cần có sự tham gia của nhiều nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
Quyển sách “Biến động đường bờ biển các tỉnh Nam bộ dưới tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng” do Vũ Văn Phái (chủ biên) cùng nhiều nhà nghiên cứu khác sẽ cung cấp cho bạn đọc một số hiểu biết chung về quy luật biến động đường bờ biển của các tỉnh Nam bộ trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đặc biệt là bờ biển của các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long – nơi được xem là chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Sách có độ dày 319 trang được chia thành 05 phần.
Phần 1 trình bày những biến động bở biển với quy hoạch, quản lý môi trường đới bờ: Tổng quan về nghiên cứu biến động bờ biển trên thế giới và Việt Nam, các phương pháp nghiên cứu;…
Phần 2 giới thiệu điều kiện tự nhiên và kinh tế - nhân văn các tỉnh ven biển Nam Bộ: Địa chất, địa hình, khí hậu, thủy văn lục địa, hải văn biển, tài nguyên thiên nhiên các tỉnh ven biển Nam Bộ, dân số và lao động, cở sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế chủ yếu.
Phần 3 khái quát đặc điểm địa mạo dải bờ biển Nam Bộ, biến động địa hình bở biển trong giai đoạn 1965 đến 2012 và xu thế biến đổi bờ biển các tỉnh Nam Bộ.
Phần 4 trình bày tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến biến động bờ biển các tỉnh Nam Bộ: Biến đổi khí hậu và nước biển dâng trong quá khứ, hiện nay và xu thế tương lai; Tác động của thay đổi mực biển đến biến động đường bờ, của sự gia tăng của bão và áp thấp nhiệt đới, của biến đổi khí hậu đến biến động vùng cửa sông Mê Kông và tác động của con người đến biến đổi bờ biển.
Phần 5 đánh giá tính dễ bị tổn thương của bờ biển và đưa ra các định hướng, quản lý lãnh thổ vùng nghiên cứu: Định hướng quy hoạch phát triển du lịch của các tỉnh ven biển Nam Bộ đến năm 2020; Đánh giá khả năng phát triển du lịch bờ biển dựa vào tài nguyên địa hình; Các giải pháp công trình quản lý biến đổi bờ biển, giải pháp phi công trình bảo vệ bờ biển; Định hướng nghiên cứu và đào tạo khoa học về bờ biển;…
Sách do Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2018. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
* Phòng Đọc:
- 551.30095977 / B305Đ
- DL.016615
* Phòng Mượn:
- 551.30095977 / B305Đ
- MC.005336, MC.005337

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây