Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống / Trần Thị Hiền Minh. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 101tr.; 20cm

Thứ bảy - 14/09/2019 04:51 1.117 0
Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống / Trần Thị Hiền Minh. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2018. - 101tr.; 20cm
Trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam, các loại quà, bánh đã trở nên rất gần gũi và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Và theo thời gian, những loại bánh ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị, ngày càng khẳng định giá trị và hương vị đặc trưng được gìn giữ từ nhiều thế hệ.
Quyển sách “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” do Trần Thị Hiền Minh biên soạn, Nxb. Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2018 là công trình tâm huyết của tác giả, gồm những công thức hướng dẫn về cách thức làm bánh Việt truyền thống, mà quan trọng hơn là lưu giữ nét đẹp của nghệ thuật làm bánh đến với mọi người đọc.
Sách gồm có ba phần: “Hương bếp nhà”, “Ký ức tuổi thơ” và “Thổi hồn vào bánh”. Gói gọn trong 101 trang sách là gần 30 loại bánh được tác giả hướng dẫn một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, dễ thực hiện.
Quyển sách mở đầu với những lời kể về kỉ niệm, về truyền thống dân gian là một niềm tự hào lớn lao về bánh Việt, gợi nhớ những hình ảnh đẹp nhất của tuổi thơ mỗi người. Nhưng để lưu giữ được tất cả nét đẹp văn hóa cùng hương vị tinh tế của ẩm thực truyền thống bánh Việt không phải là điều dễ dàng. Bánh Việt nhìn thì đơn giản, nhưng làm lại vô cùng khó. Vì nếu không hiểu, không nắm được cái hồn của bánh thì chưa chắc đã thành công dù có công thức chuẩn trong tay.
Tác giả đã khéo léo xếp đặt bên cạnh những công thức thực hiện khô khan, là hồn bánh Việt qua dáng mẹ tảo tần trong bếp làm bánh chuối hấp, bánh ít mít, hay bánh xèo trong những buổi chiều mưa; qua nụ cười của chị những ngày 30 Tết ngồi nhặt lá chuối, lá dong cho mẹ gói bánh chưng, bánh tét chuối,…
Không chỉ giúp những người trưởng thành hướng quá khứ, nhớ về một thời đã xa, “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” còn khơi dậy trong lòng mỗi người niềm khát khao lưu giữ tinh hoa bánh Việt, lan tỏa những giá trị truyền thống đẹp đẽ ấy đến cho thế hệ trẻ hiện đại và mang niềm tự hào bánh Việt vươn ra thế giới.
Quyển sách đàn được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 641.8/H561B
- DV.54315
* Phòng Mượn:
- 641.8/H561B
- MD.8957

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây