Lược sử thời gian / Stephen Hawking ; Dịch: Cao Chi, Phạm Văn Thiều. - Tái bản lần thứ 9. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2015. - 284tr. : Tranh vẽ; 20cm. - (Tủ sách Kiến thức thời đại)

Thứ bảy - 14/09/2019 04:03 1.557 0
Lược sử thời gian / Stephen Hawking ; Dịch: Cao Chi, Phạm Văn Thiều. - Tái bản lần thứ 9. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2015. - 284tr. : Tranh vẽ; 20cm. - (Tủ sách Kiến thức thời đại)
Giáo sư Stephen Hawking được xem là nhà toán học và vật lý vĩ đại nhất của thời đại chúng ta từ sau nhà bác học Albert Einstein. Mặc dù bị liệt nặng nhưng ông đã cho ra những công trình nghiên cứu và lý thuyết được toàn thế giới công nhận và kính phục. Ông nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm như: “Lỗ đen và vũ trụ nhỏ”, “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”, cùng với những quyển sách và các bài báo khoa học khác.
Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách nổi tiếng nhất của ông -“Lược sử thời gian” (A Brief History of Time), phiên bản tái bản lần thứ 13, do Cao Chi và Phạm Văn Thiều biên dịch, Nxb. Trẻ ấn hành năm 2016.
Quyển sách có độ dày 284 trang, trong đó tác giả giải thích nhiều khía cạnh của vũ trụ như lý thuyết Big Bang, lỗ đen, nón ánh sáng, nguyên lý bất định, không gian và thời gian, vũ trụ giãn nở, các hạt cơ bản và các lực trong tự nhiên, nguồn gốc và số phận của vũ trụ, du hành thời gian,… cũng như giới thiệu tiểu sử của ba nhà khoa học quá cố Albert Einstein, Galileo Galilei và Issac Newton. Mục đích của ông là cố gắng giúp cho độc giả phổ thông có thể vẽ nên bức tranh tổng quát về vũ trụ thông qua các lý thuyết sẵn có và lý giải một vài ý niệm toán học.
Những lý thuyết của ông về lỗ đen và vũ trụ trong quyển sách có sức ảnh hưởng sâu sắc đến góc nhìn của người đọc về mọi thứ xung quanh và đã truyền cảm hứng đam mê khoa học đến với hàng triệu người - những người mong muốn tìm hiểu về cách vận hành của vũ trụ nhưng lại không có đủ kiến thức cơ bản về vật lý thiên văn.
Tuy đã qua đời trong sự tiếc thương vô hạn của những người yêu mến và ngưỡng mộ nhưng “Lược sử thời gian” cùng nhiều ấn phẩm khác của ông vẫn tiếp tục được tái bản và được nhiều thế hệ sau này biết đến như chính ngọn lửa đam mê khoa học mà ông đã góp phần truyền đi sẽ không bao giờ tắt.
Quyển sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 523.1/L557S
- DV.51014
* Phòng Mượn:
- 523.1/L557S
- MC.5014, MC.5015

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây