100 bí ẩn đáng kinh ngạc về lịch sử / Lời: Laura Cowan, Alex Frith, Minna Lacey, Jerome Martin; Minh hoạ: Federico Mariani, Parko Polo; Thu Trang dịch. - H. : Thanh niên, 2019. - 124tr.; 24cm

Thứ sáu - 18/09/2020 03:03 1.552 0
 100 bí ẩn đáng kinh ngạc về lịch sử / Lời: Laura Cowan, Alex Frith, Minna Lacey, Jerome Martin; Minh hoạ: Federico Mariani, Parko Polo; Thu Trang dịch. - H. : Thanh niên, 2019. - 124tr.; 24cm
Lịch sử là gì? Lịch sử bắt đầu được ghi chép từ năm nào?
Lịch sử có phải chỉ gói gọn trong các vị vua và các cuộc chiến tranh? 
Lịch sử còn có các lĩnh vực nào khác nữa?

Để trả lời cho những câu hỏi này và giúp các bạn nhỏ bước đầu tìm hiểu và khám phá về bí ẩn lịch sử thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, năm 2019 Nxb. Thanh niên đã ấn hành quyển sách “100 bí ẩn đáng kinh ngạc về lịch sử”. 
Sách dày 124 trang cung cấp cho các em thiếu nhi những kiến thức thú vị về lịch sử. Đọc sách, các bạn sẽ biết được lịch sử là một phương tiện để tìm hiểu về quá khứ. Quá khứ có thể bị thời gian làm cho lu mờ, vì thế, các nhà sử học phải giống như những thám tử, kiểm tra tất cả các bằng chứng, hay nguồn thông tin, để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. 
Các sử gia thời xưa đã nhờ cậy vào nguồn tư liệu được ghi chép hoặc truyền miệng. Còn các sử gia thời hiện đại sử dụng tất cả những gì họ tìm thấy để tìm hiểu về quá khứ. Các nhà khảo cổ học khai quật các di chỉ và nghiên cứu những thứ tìm được như đồ vật, tàn tích, thậm chí là cả hài cốt. Quy tắc quan trọng nhất của việc nghiên cứu lịch sử là không bao giờ tin vào một nguồn duy nhất để kể cả một câu chuyện.
Lịch sử không chỉ gói gọn trong các triều đại và các cuộc chiến tranh? Mọi thứ đều có lịch sử của nó, do đó lịch sử được chia ra rất nhiều lĩnh vực như: chính trị, ngôn ngữ, tôn giáo, dân số, thám hiểm, thương mại, y dược, nghệ thuật, thời trang,… Lịch sử sẽ giải đáp chuyện gì đã xảy ra? Nó xảy ra khi nào? Tại sao nó xảy ra?
Trong 100 bí ẩn lịch sử được trình bày ở đây, các bạn sẽ biết được các bí ẩn thú vị và kinh ngạc như: Tờ giấy đầu tiên được làm từ …vỏ cây, lưới đánh cá và vải vụn; Phải mất hai năm người ta mới làm xong một cuốn sách… trước khi kỹ thuật được in ấn được phát minh ở Châu Âu; Chỉ chưa đầy 100 năm, từ năm 1850 đến năm 1919 tốc độ di chuyển của con người đã nhanh hơn gấp 10 lần; Một số cuộc diễu hành có thể làm thay đổi thế giới như: cuộc biểu tình ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1917), cuộc diễu hành ở Washington, D.C., Mỹ (28/8/1963) yêu cầu việc làm và sự tự do - đặc biệt là tự do bầu cử cho người Mỹ gốc Phi,…; Dân số thế giới… đã tăng gấp bốn lần trong thế kỷ vừa qua (khoảng 1,8 tỷ người vào năm 1900 và lên đến hơn 7,4 tỷ người vào năm 2018); Có hơn 30 loại đấu sĩ ở La Mã cổ đại: Một nhà khoa học người Nga chế tạo quả bom lớn nhất thế giới … đã giành một giải Nobel Hòa bình vì đã vận động chấm dứt việc thử nghiệm vũ khí nguyên tử;
Với nhiều hình ảnh minh họa cho mỗi câu chuyện, quyển sách “100 bí ẩn đáng kinh ngạc về lịch sử” sẽ đem đến những kiến thức hữu ích giúp các bạn nhỏ làm giàu vốn tri thức của mình về lịch sử nhân loại. 
Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 909 / M458TR
▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.007982; ND.007983

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây