168 câu chuyện hay nhất: Giúp hình thành nhân cách : Cậu bé và cỏ tâm an / Ngọc Linh biên soạn. - Tái bản. - H. : Thế giới, 2016. - 187tr. : Tranh vẽ; 21cm. - (Kỹ năng sống dành cho học sinh)

Thứ hai - 12/08/2019 04:49 3.664 0
168 câu chuyện hay nhất: Giúp hình thành nhân cách : Cậu bé và cỏ tâm an / Ngọc Linh biên soạn. - Tái bản. - H. : Thế giới, 2016. - 187tr. : Tranh vẽ; 21cm. - (Kỹ năng sống dành cho học sinh)

Trong giáo dục, phương pháp kể chuyện là phương pháp rất dễ thành công, trong đó việc chọn lựa những câu chuyện hay, có tính giáo dục cao sẽ là chìa khóa đem lại sự thành công. Khi trẻ đã lớn khôn thích tự khám phá, việc trao cho trẻ một tập truyện giáo dục để trẻ tự học hỏi sẽ giúp trẻ có những nhận thức đúng đắn và tự điều chỉnh hành vi.
Quyển sách “168 câu chuyện hay nhất: Giúp hình thành nhân cách – Cậu bé và cỏ Tâm An” tuyển chọn những câu chuyện đầy tính nhân văn giúp các phụ huynh và giáo viên có thêm công cụ trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ.
Sách có độ dày 188 trang, chia thành 5 phần với mỗi phần là những câu chuyện giáo dục về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.
Phần 1 gồm những câu chuyện về lòng thành tín như: “Lời thề và sự bội ước”, “Thành thật mang đến hạnh phúc”, “Danh dự là vốn liếng”, “Lợi ích cả đời”, “Giá trị của lời hứa”,... cho thấy thành tín là phẩm chất cao thượng của con người, là sợi dây kết nối quan hệ giữa người với người, là sự tín nhiệm đổi bằng tâm huyết của con người. Mỗi người hãy giữ lấy phẩm chất thành tín, dùng sự thành tín để chiến thắng khó khăn, tạo nên tương lai tốt đẹp.
Phần 2 giới thiệu những câu chuyện về tình yêu lao động: “Nghĩa vụ lao động đặc biệt”, “Lao động tạo ra trái ngọt”, “Câu chuyện ấm áp giữa mùa đông”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”,… Những mẫu chuyện sẽ giáo dục các em có ý thức tích cực lao động, yêu lao động và biết tôn trọng sức lao động, thành quả lao động.
Phần 3 là những câu chuyện giáo dục về việc quý trọng thời gian, quý trọng sinh mệnh: “Người giàu tên là Thời Gian”, “Nếu chỉ có ba ngày”, “Chạy thi với số phận”, “Ông già trong gió tuyết”,… Thời gian trôi đi sẽ không bao giờ quay trở lại, và thời gian chỉ cho phép chúng ta sống một lần.
Phần 4 giúp trẻ tôn trọng quy tắc, tôn trọng sinh mệnh qua những câu chuyện như: “Hai ruộng dưa hấu”, “Câu chuyện bên hồ nước”, “Người nông dân và người qua đường”, “Vận mệnh của bộ trưởng hổ”,…
Phần 5 là lời khuyên làm việc có trước có sau, kiên trì đến cùng qua những câu chuyện như: “Trồng rau cải”, “Đối mặt với mưa gió”, “Học đàn”, “Tấm vài bị cắt”,… Đời người là có hạn, vì vậy phải làm việc kiên trì, trước sau như một mới có hạnh phúc.
Cuối mỗi câu chuyện là những dòng gợi ý suy tư để trẻ tự nhìn lại chính mình, qua đó giúp trẻ tự giáo dục bản thân, có thái độ sống thích hợp.
Mời các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 158.1/M458TR
- ND.3455, ND.3456

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây