70 câu hỏi đáp về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh / Nguyễn Thị Thanh Thuỷ biên soạn. - H. : Kim Đồng, 2011. - 95tr.; 15cm

Thứ bảy - 09/05/2020 20:21 3.607 0
70 câu hỏi đáp về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh / Nguyễn Thị Thanh Thuỷ biên soạn. - H. : Kim Đồng, 2011. - 95tr.; 15cm
Ra đời, trưởng thành và lớn mạnh cùng đất nước, cùng dân tộc qua các thời kì của cách mạng Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (TNTP HCM) đã trải qua gần 80 mùa xuân. Việc tìm hiểu về truyền thống của Đội, đặc biệt là lớp Đội viên mới, cùng các anh chị làm công tác phụ trách thiếu niên, nhi đồng là nhiệm vụ của người đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
Quyển sách “70 câu hỏi đáp về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh” do Nguyễn Thị Thanh Thuỷ biên soạn, Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2011 sẽ giúp cho các em hiểu về công tác đội, tìm hiểu về truyền thống của Đội ta do Bác Hồ kính yêu sáng lập nên.
Với độ dày 95 trang, quyển sách bao gồm 70 câu hỏi và đáp án ngắn gọn về lịch sử ra đời, tổ chức, xây dựng và phát triển trưởng thành, những phong trào hoạt động sôi nổi, những tấm gương đội viên thiếu niên tiêu biểu, những công trình ghi dấu tuổi thơ... trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh .
Theo đó, Đội TNTP HCM là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) phụ trách hướng dẫn. Đội là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn TNCS HCM; là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi.
Đội TNTP HCM thành lập ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng với tên gọi là “Hội Nhi đồng cứu quốc”. Người đội viên đầu tiên là Nông Văn Dền (Kim Đồng). Anh Đức Thanh (Đàm Minh Viễn) là người phụ trách đầu tiên của đội.
Khẩu hiệu của Đội là: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!” Huy hiệu Đội hình tròn, có hình búp măng trên nền cờ Việt Nam và khẩu hiệu “Sẵn sàng”. Cờ Đội có nền đỏ và ảnh huy hiệu Đội ở giữa cờ. Khăn quàng đỏ là một đặc trưng của đồng phục đội viên, là một mảnh vải hình tam giác cân, màu đỏ. Đội ca là bài hát “Cùng nhau ta đi lên”, do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác mang nội dung kêu gọi đội viên theo bước Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, kêu gọi yêu nước, yêu lao động, chăm học...
Ngày 15/5/1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng, giúp đỡ đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận. Đội đoàn kết, hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu nhi ở khu vực và thế giới vì những quyền của trẻ em, vì hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc.
Quyển sách “70 câu hỏi đáp về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh” hiện đang phục vụ tại Phòng Thiếu nhi, Thư viện TP. Cần Thơ. Các em tra tìm tài liệu với mã số:
- 324.2597 / B112M
- ND.001451, ND.001452

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây