Bác Hồ tấm gương sáng mãi - Khiêm tốn : 6 - 15 tuổi / Nguyễn Thị Duyên. - H. : Mỹ thuật, 2018. - 80tr.; 24cm

Thứ hai - 12/08/2019 21:18 6.500 0
bac ho tam guong sang mai khiem ton 1

Khiêm tốn là một trong những đức tín quan trọng nhất của con người. Người khiêm tốn thường biết mình, hiểu người, không tự mình đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân mình và biết sống một cách nhún nhường, luôn hướng thượng, không khoe khoang.
Quyển sách “Bác Hồ : Tấm gương sáng mãi - Khiêm tốn” do Nguyễn Thị Duyên biên soạn, Nxb. Mỹ Thuật ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về đức tính khiêm tốn của Bác.
Với độ dày 80 trang, quyển sách gồm những mẩu chuyện như: “Xin các đồng chí sửa lỗi tiếng Pháp cho tôi”, “Tôi là người cộng sản như thế!”, “Dưới gốc đa Tân Trào”, “Chủ tịch nước xưng “cháu” với dân”, “Hàng ngàn đồng bào chờ Bác ngoài kia”, “Tôi là người dân, tôi cũng có quyền phê bình bộ đội chứ”, “Cứ gọi tôi là Ba như ngày trước”, “Những khuyết điểm kể trên là lỗi tại tôi”,…
Đọc từng câu chuyện, các bạn sẽ nhận ra đức tính khiêm tốn của Bác được thể hiện ngay trong cuộc sống đời thường từ cách ăn, mặc đến cách nói, cách viết, cách tiếp xúc với quần chúng. Tuy là Chủ tịch nước nhưng quần áo Bác mặc thường ngày chỉ là bộ kaki màu vàng, bộ bà ba nâu với đôi dép cao su… Giữ chức vụ cao nhất của Nhà nước ta, là một trong những lãnh tụ xuất sắc của phong trào cách mạng thế giới, được ghi nhận là “Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất”, nhưng Người vẫn chỉ xem mình là một nhà cách mạng chuyên nghiệp phục vụ nhân dân với “ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”… Mặc dù có công lao rất lớn, Người không để ai sùng bái cá nhân mình, mà luôn luôn nêu cao sự nghiệp anh hùng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Người nói: “Quần chúng mới là người làm nên lịch sử và lịch sử là lịch sử của chính họ chứ không phải của một cá nhân anh hùng nào.”
Quyển sách “Bác Hồ : Tấm gương sáng mãi - Khiêm tốn” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 335.4346/B101H
- ND.6119, ND.6118.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây