Bác Hồ tấm gương sáng mãi - Tiết kiệm : 6 - 15 tuổi / Nguyễn Thị Duyên. - H. : Mỹ thuật, 2018. - 80tr.; 24cm

Thứ hai - 12/08/2019 05:34 2.478 0
Bác Hồ tấm gương sáng mãi - Tiết kiệm : 6 - 15 tuổi / Nguyễn Thị Duyên. - H. : Mỹ thuật, 2018. - 80tr.; 24cm

Hơn nửa thế kỷ hoạt động, Bác Hồ đã để lại tài sản tinh thần vô giá, mãi mãi soi đường cho mỗi người dân Việt Nam. Đó chính là tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Trong kho tàng ấy, những luận điểm của Bác về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vừa có giá trị khoa học, vừa có giá trị thực tiễn và nhân văn sâu sắc, thể hiện phẩm chất đạo đức cao đẹp của con người, phù hợp với truyền thống dân tộc Việt Nam.
Quyển sách “Bác Hồ : Tấm gương sáng mãi - Tiết kiệm” do Nguyễn Thị Duyên biên soạn, NXxb.Mỹ thuật ấn hành năm 2018 sẽ gửi đến các bạn những câu chuyện kể về việc thực hành tiết kiệm của Bác - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.
Sách dày 80 trang gồm 39 câu chuyện nhỏ: “Một hạt ngô lúc này cũng quý”, “Hũ gạo kháng chiến”, “Thời gian quý báu lắm”, “Có thể cho người nghèo những thứ ấy”, “Câu chuyện về bát cháo trứng”, “Chuyện ở Côn Minh”, “Đôi dép Bác Hồ”, “Những vết mạng trên áo Bác”, “sử dụng phong bì”, “Tấm danh thiếp của Bác Hồ”,…
Thông qua mỗi câu chuyện, quyển sách dạy các bạn trẻ bài học về tính tiết kiệm. Tiết kiệm là đức tính cần có của mỗi con người và là một trong những nội dung luôn được Bác rất mực coi trọng. Trong suốt thời gian lãnh đạo sự nghiệp cách mạng, Bác luôn nhấn mạnh vai trò và tầm ý nghĩa của tiết kiệm trong điều kiện kinh tế con nhiều khó khăn của nước ta. Bác cũng là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí. Bác thường căn dặn mọi người thực hành tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái to, không xa xỉ, hoang phí, bừa bãi, phô trương hình thức,…
Tuy nhiên, theo Bác, tiết kiệm cũng không có nghĩa là việc đáng làm cũng không làm, đáng tiêu cũng không tiêu. Tiết kiệm cốt lõi là để giúp tăng gia sản xuất, mà tăng gia sản xuất là để nâng cao mức sống của nhân dân.
Những mẩu chuyện kể về đức tính giản dị, tiết kiệm của Bác thực ra rất đỗi bình thường. Nhưng những điều bình thường ấy không hề làm cho Bác nhỏ bé đi mà trái lại, điều đó khiến Bác trở nên vĩ đại.
Quyển sách “Bác Hồ : Tấm gương sáng mãi - Tiết kiệm” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 335.4346/B101H
- ND.6120; ND.6121. 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây