Cái tết của mèo con : Tập truyện thiếu nhi / Nguyễn Đình Thi. - H. : Văn học, 2010. - 274tr.; 21cm

Thứ hai - 12/08/2019 05:39 3.605 0
Cái tết của mèo con : Tập truyện thiếu nhi / Nguyễn Đình Thi. - H. : Văn học, 2010. - 274tr.; 21cm

Cái Tết của Mèo con” là tập truyện ngắn tuyển chọn giới thiệu những tác phẩm đặc sắc dành cho thiếu nhi của các tác giả nổi tiếng: Nguyễn Đình Thi, Phạm Hổ, Vũ Tú Nam và Xuân Quỳnh. Quyển sách sẽ đưa các bạn nhỏ vào thế giới trong trẻo hồn nhiên nhưng cũng ấm áp tình người.
Với độ dày 274 trang, quyển sách bao gồm 43 truyện ngắn.
Đọc truyện ngắn “Cái Tết của Mèo con” (Nguyễn Đình Thi), bạn sẽ được dẫn dắt vào một không gian bếp truyền thống xưa, với cái kiềng, bếp tro, “bác nồi đồng”, “chị chổi rơm”, “cái chạn bếp”… Nhân vật chính là chú Mèo con và hàng loạt sự kiện xảy ra: Sự xuất hiện của lũ chuột nhắt với con chuột cống dữ tợn; Cuộc gặp gỡ với Gián đất, cụ Cóc Tía, đàn gà; Va chạm đầu tiên với con rắn Hổ mang để cứu ổ trứng của Gà mẹ… khiến Mèo con nhận ra nó không muốn bị bắt nạt nữa. Thông điệp về lòng dũng cảm, vượt qua nỗi sợ hãi để trở nên mạnh mẽ hơn được thể hiện rõ trong tác phẩm văn học này. Thông qua câu chuyện của chú mèo đáng yêu, tác phẩm đã khẳng định chân lý: Cái thiện luôn chiến thắng những thế lực hắc ám.
Hay truyện “Ngựa thần từ đâu đến” lấy cảm hứng từ truyền thuyết Thánh Gióng, một tác phẩm nổi tiếng của văn học dân gian Việt Nam. Nhà văn Phạm Hổ đã xây dựng hình tượng Ngựa thần là hình ảnh của lòng yêu nước. Như tên gọi, tác phẩm tập trung khắc hoạ hình tượng ngựa thần nhằm mục đích đề cao lòng yêu nước của nhân dân qua những tình tiết lung linh kỳ ảo, đầy sức mê hoặc tuổi thơ. Tác phẩm còn giúp các em cảm nhận một vẻ đẹp khác của Ngựa thần. Đó là lòng tri ân.
Và còn rất nhiều truyện ngắn khác trong tập sách mà thông qua đó, các em sẽ học được tình yêu quê hương đất nước, khám phá thế giới thiên nhiên kỳ thú và rèn luyện các kỹ năng cho bản thân như: sự dũng cảm, đức tính khiêm tốn, yêu thương con người,…
Quyển sách “Cái Tết của Mèo con” được Nxb. Văn học ấn hành năm 2010. Mời các em tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 895.9223/C103T
- NA.1285, NA.1284.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây