Cánh thư xanh nâng những ước mơ hồng : Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 / Nguyễn Thị Thu Trang, Ivana Iliyan Yaneva, Dasa Bahor.... - H. : Thông tin và Truyền thông, 2016. - 215tr.; 21cm

Thứ hai - 12/08/2019 04:58 1.620 0
Cánh thư xanh nâng những ước mơ hồng : Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 / Nguyễn Thị Thu Trang, Ivana Iliyan Yaneva, Dasa Bahor.... - H. : Thông tin và Truyền thông, 2016. - 215tr.; 21cm

Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” là một chủ đề mang tính nhân văn sâu sắc, đã thu hút hàng triệu các em học sinh Việt Nam và trên toàn thế giới nhiệt tình tham gia trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức. Sau 27 lần tham gia Cuộc thi (từ năm 1987 năm 2016), học sinh Việt Nam đã giành được 12 giải Quốc tế: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.
Với mong muốn nhân rộng kết quả và ý nghĩa lớn lao của Cuộc thi, giúp các em học sinh có tài liệu tham khảo thiết thực, bổ ích cho Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46; đồng thời, giúp các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hiểu được tâm tư, tình cảm và khát vọng của các em; Nxb. Thông tin và Truyền thông đã ấn hành quyển sách “Cánh thư xanh nâng những giấc mơ hồng - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45”.
Quyển sách giới thiệu toàn văn bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế của em Nguyễn Thị Thu Trang cùng các bức thư đoạt giải Nhì, Ba quốc tế và 38 bài đoạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích Quốc gia.
Ở bức thư được Giải Nhất, Thu Trang đã hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi (cậu bé đã mất trên bờ biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ, trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình) để viết thư cho chính cậu vào năm 45 tuổi. Lời kể của cậu bé Aylan trên thiên đường cũng chính là giấc mơ của Thu Trang về một thế giới không bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau: “Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng – một thế giới kỳ diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau – những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên”.
Qua 215 trang sách, người đọc còn cảm nhận rõ hơn từng lá thư, những suy nghĩ, mong ước và khát vọng về thế giới được các em, chủ nhân tương lai của đất nước, thể hiện đầy sáng tạo, với một thông điệp chung: “Hãy chung sức gìn giữ, xây đắp cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình để mọi người đều có cơ hội lớn lên và trưởng thành với những quyền lợi cơ bản: được học tập, được vui chơi, được tự do, được tôn trọng và được cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương, đất nước”.
Những bức thư “vượt thời gian” kết nối “quá khứ” với “tương lai” mang tính nhân văn sâu sắc như những lời nhắn nhủ ý thức trách nhiệm bảo vệ hòa bình của tất cả người dân trên toàn thế giới.
Quyển sách “Cánh thư xanh nâng những giấc mơ hồng - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
- 808.86/C107TH
- NA.3185, NA.3186
- MN.10178, MN.10179

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây