Câu chuyện nhỏ, bài học lớn / Hồng Thanh, Nguyễn Thị Vi Khanh biên soạn. - H. : Văn học, 2020. - 163tr. : Tranh vẽ; 20cm. - (Tri thức vàng cho cuộc sống)

Thứ năm - 23/07/2020 21:34 1.762 0
Câu chuyện nhỏ, bài học lớn / Hồng Thanh, Nguyễn Thị Vi Khanh biên soạn. - H. : Văn học, 2020. - 163tr. : Tranh vẽ; 20cm. - (Tri thức vàng cho cuộc sống)
Mỗi câu chuyện đơn giản cũng có thể mang đến cho chúng ta những bài học sâu sắc trong cuộc sống. Đó là những câu chuyện trong quyển sách “Câu chuyện nhỏ, bài học lớn” do Hồng Thanh, Nguyễn Thị Vi Khanh biên soạn, Nxb. Văn học ấn hành năm 2020. Qua 163 trang sách với 72 câu chuyện được phân chia theo 2 nhóm chủ đề: Sự thành thật và lòng dũng cảm; Tính kiên cường và sự lạc quan. 
Không phải là những triết lý giáo điều, những lý luận khô khan, mỗi câu chuyện trong quyển sách là những bài học đạo đức giúp các độc giả nhỏ tuổi hấp thụ một cách tự nhiên nhất, hiệu quả nhất.
Đọc câu chuyện “Chiếc đinh sắt nhỏ đổi lấy một khoản tiền lớn” kể về hai anh em nhặt ve chai, người anh thì chăm chỉ nhặt từng mẩu đinh sắt nhỏ, người em thì lại nghĩ những thứ nhỏ nhặt ấy không đáng nhặt nên đã bỏ qua. Sau một thời gian người anh đã có được một túi sắt kha khá và đổi được một số tiền, còn người em thì không có gì cả. Từ đó người em cảm thấy hối hận vì những suy nghĩ thiển cận của mình. Bài học được rút ra đó là: “Cho dù tiền bạc hay kiến thức điều phải tích góp từng chút một, đừng cho rằng chút việc nhỏ thì không đáng làm, không bỏ công làm mà bỏ qua. Biết đâu chính việc nhỏ ấy lại biến ước mơ của bạn thành hiện thực. “Không làm việc nhỏ sao làm được việc lớn” đây cũng chính là đạo lý mà câu chuyện muốn nói đến”.
 Câu chuyện “Em muốn làm Bill Gate thứ hai” kể về một cậu bé trong giờ học tiếng Anh đã nói lên ước mơ của mình bằng tiếng Anh là trở thành Bill Gate thứ hai. Bạn bè cười nhạo cậu, nhưng khi kể cho bố mình nghe, bố cậu rất xúc động trước vẻ tự tin của con trai và luôn ủng hộ khuyến khích cậu thực hiện ước mơ. Khi cậu bị điểm kém môn tiếng Anh, bố cậu đã không trách mắng mà tiếp tục động viên cậu chăm chỉ học tập và rèn luyện. Một thời gian sau trình độ tiếng Anh của cậu đã rất khá. Nói lên ước mơ và nỗ lực từng ngày và sự động viên của bố đã giúp cậu bé có được đức tính tự tin đáng quý. Vậy mới thấy, ước mơ một điều tốt, nhưng quan trọng hơn chúng ta phải có niềm tin và dũng khí để theo đuổi ước mơ đó. Nếu bạn muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực, ngay từ bây giờ hãy không ngừng cố gắng nỗ lực. Tương lai tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta. 
Đọc sách, học điều hay. Còn rất nhiều câu chuyện hay, bổ ích trong quyển sách “Câu chuyện nhỏ, bài học lớn”. Các bạn nhỏ hãy tìm đọc quyển sách tại Phòng Thiếu Nhi - Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 158.1 / C125CH
▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.008481; ND.008482

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây