Chuyện con mèo dạy hải âu bay = The story of a seagull and the cat who taught her to fly / Luis Sepúlveda ; Phương Huyên dịch; Minh hoạ: Bút Chì. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2013. - 140tr. : Hình vẽ; 21cm

Thứ hai - 12/08/2019 21:06 2.481 0
Chuyện con mèo dạy hải âu bay = The story of a seagull and the cat who taught her to fly / Luis Sepúlveda ; Phương Huyên dịch; Minh hoạ: Bút Chì. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2013. - 140tr. : Hình vẽ; 21cm

Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu? Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Tác phẩm “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.
Thông qua 140 trang sách, câu chuyện kể về chuyến gặp gỡ tình cờ giữa một con mèo mun mập ú Zorba và một cô hải âu bị mắc kẹt giữa lớp váng dầu, đã kiệt sức và chết. Nhưng trước đó hải âu để lại quả trứng và gửi đến những lời thỉnh cầu Zorba thực hiện 3 điều gần như là không tưởng đối với loài mèo: Không ăn quả trứng, chăm sóc cho nó nở và dạy chú hải âu con bay. Và như một định mệnh, Zorba đã trở thành một người thầy bắt đắc dĩ của cô chim hải âu bé nhỏ.
Tác phẩm kể lại câu chuyện dễ thương về 4 chú mèo cùng nhau lập kế hoạch giúp cô bé hải âu non bay đọng lại trong lòng người đọc những bài học rất ý nghĩa. Đó là cách yêu thương và trân trọng những những người không giống chúng ta vì “thật dễ dàng để yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”. Một trong những cách để yêu thương một người là phải học cách chấp nhận sự khác biệt của người đó mà không hề nghĩ tới việc biến người mình yêu phải giống mình.
Dù có khó khăn đến đâu, lời thề danh dự của một con mèo cũng là lời thề nguyện của mọi con mèo khác. Zorba và các bạn đã giữ lời hứa danh dự của mình, bất chấp phải đối đầu với những hiểm nguy, hay ngay cả việc phải phá vỡ điều cấm kị của loài mèo để hoàn thành lời hứa cuối cùng với hải âu mẹ. Dù thế giới ngoài kia có biết bao nguy hiểm rình rập đe doạ hay những nỗi sợ thất bại, thì chúng ta hãy can đảm bay lên. “Sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa”. Mèo Zorba đã nói như vậy để trấn an hải âu con khi nó oà lên khóc sợ hãi trước mưa bão. Zorba có được những cảm nhận đó vì nó từng trải qua nỗi sợ hãi khi lén bò ra khỏi cái giỏ an toàn hồi còn nhỏ, can đảm khám phá cuộc sống đầy rẫy thử thách bên ngoài để cuối cùng nghiệm ra một điều quý giá: “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”.
Tác phẩm còn nói lên tình yêu thiên nhiên với những bãi biển xanh ngút ngàn đang bị ô nhiễm bởi các chất thải mà con người tạo ra. Con người có lỗi khi đang dần huỷ hoại chính môi trường sống của mình và phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Hình ảnh một vùng biển bị váng dầu như một lời nhắc nhở con người hãy biết quý trọng thiên nhiên vì đó chính là một món quà vô giá không báu vật nào có thể thay thế.
Đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, bạn sẽ nhận ra không có điều gì là không thể nếu ta có yêu thương, lòng nhiệt thành và trái tim quả cảm.
Quyển sách do Nxb. Hội Nhà Văn ấn hành năm 2013. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 863/CH527C
- NA.1885.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây