Con người gang thép : Truyện tranh / Tranh: Tạ Thúc Bình; Lời: Lê Vân. - In lần thứ 2. - H. : Kim Đồng, 2009. - 32tr.; 19x19cm

Thứ sáu - 30/10/2020 04:52 1.241 0
Con người gang thép : Truyện tranh / Tranh: Tạ Thúc Bình; Lời: Lê Vân. - In lần thứ 2. - H. : Kim Đồng, 2009. - 32tr.; 19x19cm
    Anh Hoàng Văn Thụ (1909 - 1944) một chiến sĩ cộng sản kiên trung với cuộc đời đấu tranh cách mạng đầy nhiệt huyết và hình ảnh hiên ngang bất khuất trước pháp trường đã trở thành bài ca cách mạng vang mãi cho các thế hệ trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
    Nhằm giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu biết về tinh thần yêu nước, sự hy sinh anh dũng của anh Hoàng Văn Thụ, năm 2009 Nxb. Kim Đồng đã xuất bản tập truyện tranh lịch sử “Con người gang thép”. Truyện do Lê Vân viết lời và Tạ Thúc Bình vẽ tranh.
    Qua 32 trang với tranh vẽ sinh động, truyện kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của anh Hoàng Văn Thụ - một chiến sĩ trung thành của Đảng, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Hoàng Văn Thụ sinh ngày 04 tháng 11 năm 1909, dân tộc Tày, quê ở thôn Phạc Lạn, Tổng Nhân Lý, Châu Văn Uyên (nay là thôn Phục Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Năm 1929, anh được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Với tinh thần đầy nhiệt huyết và mưu trí can đảm trong mọi nhiệm vụ, năm 1934 anh được bầu bổ sung vào Xứ ủy Bắc Kỳ để gây dựng cơ sở cách mạng. Sau đó, anh giữ nhiều trọng trách: Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, phụ trách công tác vận động binh lính, sáng lập báo Cờ giải phóng. 
    Tháng 8/1943, do bị chỉ điểm, anh Hoàng Văn Thụ bị thực dân Pháp bắt. Sáng ngày 24 tháng 5 năm 1944, thực dân Pháp mang anh ra xử bắn. Anh ung dung ra pháp trường. Khi giám thị hỏi anh có cần bịt mắt hay không, anh trả lời không cần. Giặc hỏi anh có cần nói lời cuối cùng, anh nói: "Tôi không cần nói gì nữa! Trong cuộc đấu tranh sinh tử, giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông, những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là một sự dĩ nhiên. Chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng". Trước khí tiết hiên ngang, bất khuất của anh, bọn giặc Pháp và tay sai phải thốt lên: “Thật là một con người gang thép”.
    Anh Hoàng Văn Thụ đã anh dũng hy sinh. Một năm sau thì Cách mạng tháng Tám thành công. Anh không được thấy ngày vui của toàn dân tộc. Hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng, có rất nhiều người và các bạn thiếu nhi đã tới viếng mộ anh ở ngoại thành Hà Nội.
    Đọc truyện “Con người gang thép”, các em sẽ hiểu hơn về anh Hoàng Văn Thụ, một chiến sĩ cộng sản bất khuất “sống anh dũng, chết vẻ vang” đã hy sinh vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam. Ghi nhớ công ơn của anh và các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ trẻ Việt Nam luôn cố gắng học tập, rèn luyện để xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.
    Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển truyện “Con người gang thép” tại Phòng thiếu nhi Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 959.7032092 / C430NG
    ▪ PHÒNG THIẾU NHI: NB.002914; NB.002915

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây