Cuộc đời một đôi dép cao su : Tiểu thuyết / Phùng Quán ; Bìa và minh hoạ: Hoàng Hồng Cẩm. - H. : Kim Đồng, 2018. - 152tr. : Tranh vẽ; 19cm

Thứ năm - 15/08/2019 21:13 3.004 0
Cuộc đời một đôi dép cao su : Tiểu thuyết / Phùng Quán ; Bìa và minh hoạ: Hoàng Hồng Cẩm. - H. : Kim Đồng, 2018. - 152tr. : Tranh vẽ; 19cm
Nhà văn Phùng Quán là tác giả nổi tiếng với các tác phẩm văn học thiếu nhi - những câu chuyện do tác giả từng trải hoặc chứng kiến trong cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt của dân tộc.
Quyển sách “Cuộc đời một đôi dép cao su” là truyện thiếu nhi hấp dẫn và xúc động tác giả viết vào năm 1957. Với độ dày 152 trang, quyển sách kể về câu chuyện đôi dép cao su đã được nhân cách hóa như một chiến sỹ trải qua bao nhiêu vui buồn nơi chiến trận.
Câu chuyện bắt đầu từ việc anh Bảy, một chiến sĩ du kích đầy gan dạ, trong một lần phục kích xe của địch đã nhanh trí cắt về một miếng lốp xe để làm dép. Có đôi dép, chặng đường hành quân của anh cũng bớt đi phần nào vất vả, bàn chân anh sẽ không phải rỉ máu hay sưng phồng vì gai nhọn. Nhưng dép lại thiếu quai và trong một lần dừng chân hành quân, một cậu bé đã tặng người chiến sĩ du kích sợi dây trong chiếc súng cao su yêu thích để giúp anh bộ đội có đôi dép mới. Thế rồi đôi đôi dép cao su ấy đã theo anh Bảy, anh Đích, anh Mau, anh Chòn đi khắp mọi nẻo đường đánh đuổi quân xâm lược. Và khi chiến thắng, ngày hòa bình, đôi dép lại trở thành người bạn thân thương nâng niu bàn chân em nhỏ tới trường.
Với giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, gần gũi với trẻ thơ, tác phẩm đã tái hiện những năm tháng khốc liệt ở chiến trường cùng sự gan dạ của người lính, tình quân dân đầy cảm động. Nhà văn Phùng Quán đã tạo nên một thế giới hấp dẫn, sinh động, nơi mà mỗi người chiến sĩ, mỗi em bé, mỗi lão nông đều là một anh hùng kiên cường, dũng cảm. Trong thế giới đó, đôi dép như “đôi hài vạn dặm”, che chở cho bàn chân các anh bộ đội trên mọi nẻo đường. Đọc quyển sách, các bạn còn có thể hiểu thêm về cuộc đời của các anh bộ đội và yêu mến các anh hơn.
Sách do Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2018. Mời bạn tìm đọc quyển sách Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu theo mã số sau:
* Phòng Thiếu nhi: 
- 895.9223/C514Đ
- NA.3561, NA.3562.
 Tags: dép, dép cao su

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây