Hiểu về quyền con người : Sách dành cho trẻ 6 - 12 tuổi / Joy Berry; Lê Ngọc dịch. - H. : Giáo dục Việt Nam, 2018. - 48tr. : Tranh màu; 25cm. - (Bộ sách kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ)

Thứ sáu - 31/07/2020 03:21 1.926 0
Hiểu về quyền con người : Sách dành cho trẻ 6 - 12 tuổi / Joy Berry; Lê Ngọc dịch. - H. : Giáo dục Việt Nam, 2018. - 48tr. : Tranh màu; 25cm. - (Bộ sách kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ)
Mỗi con người sinh ra đều được hưởng những quyền nhất định, giúp đảm bảo các nhu cầu, lợi ích tự nhiên, vốn có, khách quan và căn bản nhất của chính người đó. 
Đây được gọi  là “nhân quyền” hoặc “quyền con người”. Là con người, ai cũng được hưởng quyền lợi như nhau.
Nhằm giúp các bạn nhỏ bước đầu hiểu biết về quyền con người, quyển sách “Hiểu về quyền con người” của tác giả Joy Berry; Lê Ngọc dịch, Nxb. Giáo dục Việt Nam ấn hành sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để các em học tập và dần hoàn thiện các kỹ năng sống. 
Qua 48 trang, sách cung cấp những kiến thức cơ bản về quyền con người, đồng thời giúp trẻ học được cách tôn trọng và bảo vệ các quyền của chính mình cũng như của người khác.
 Đó là: 
-  Quyền được là chính mình.
-  Quyền trung thực.
-  Quyền được đáp ứng các nhu cầu cơ bản.
-  Quyền hỏi và được trả lời thành thật.
-  Quyền suy nghĩ theo cách riêng và kiên định với niềm tin của chính bạn.
-  Quyền phạm sai lầm.
-  Quyền góp phần ra bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến bạn.
-  Quyển sở hữu.
-  Quyền riêng tư.
-  Quyền sống không sợ hãi.
-  Quyền lớn lên và trưởng thành theo nhịp độ của riêng bạn.
-  Quyền bảo vệ các quyền lợi của bạn.
-  Trách nhiệm của bạn đối với quyền của người khác. 
Đọc quyển sách, các em sẽ được tiếp cận những thông tin chi tiết về các quyền này qua những tình huống dẫn chứng sinh động kèm minh họa dễ hiểu, dễ nhớ.  
Ví dụ về Quyền sở hữu, sách nêu rõ: Bạn có quyền sở hữu những thứ thuộc về bạn như: Thứ mà bạn được tặng; Thứ mà bạn đã sáng chế hoặc tạo ra; Thứ mà bạn mua được bằng tiền tự kiếm được; Thứ mà bạn có được từ việc trao đổi thứ khác với ai đó.
Bạn sở hữu những thứ thuộc về bạn. Miễn là bạn không làm đau chính mình hay bất cứ ai khác, hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn với thứ bạn sở hữu. Bạn có thể: Sử dụng chúng; Bảo vệ chúng; Chia sẻ chúng.
Hay như “Quyền được hỏi và trả lời thành thật”, sách viết: Nếu lúc nào bạn cũng có thể đặt câu hỏi và được trả lời thành thật nhất, thì cơ hội học hỏi và phát triển của bạn càng cao. Nhưng đôi khi, rất khó để có được câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Nếu người bạn hỏi không biết phản hồi thắc mắc của bạn ra sao, hãy tìm cách khác để có được câu trả lời phù hợp nhé! Và ĐỌC SÁCH sẽ là một trong những cách giúp bạn có được câu trả lời chính xác. 
Xuất bản năm 2018, nằm trong bộ sách “Kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ”, quyển sách “Hiểu về quyền con người” sẽ cùng các quyển sách: Tự nhận thức bản thân; Chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng; Hiểu về quy tắc trách nhiệm về gia đình; Kết bạn; Ứng phó với nguy hiểm; Ra quyết định và giải quyết vấn đề; Tư duy và học tập; Quản lý thời gian; Thấu hiểu cha mẹ cung cấp kiến thức cần thiết để xây dựng các kỹ năng cá nhân, kỹ năng xã hội và cả kỹ năng ứng biến linh hoạt để biết tự chăm sóc và bảo vệ bản thân, xây dựng và vun đắp các mối quan hệ lành mạnh, xử lý các tình huống theo hướng tích cực, từ đó hình thành tư duy độc lập, tự chủ và dần trưởng thành. 
Các bạn và các em hãy tìm đọc sách tại Phòng Thiếu Nhi - Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 323 / H309V
▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.007711; ND.007712    

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây