Hồng hạc màu cam : Từ chuyện nghề vườn thú đến chuyện đời / Phan Việt Lâm. - H. : Kim Đồng, 2018. - 58tr.; 17x17cm

Thứ hai - 12/08/2019 22:18 809 0
Hồng hạc màu cam : Từ chuyện nghề vườn thú đến chuyện đời / Phan Việt Lâm. - H. : Kim Đồng, 2018. - 58tr.; 17x17cm
Bạn đã từng quen nhìn ngắm những con vật được nhốt trong vườn bách thú? Nhưng ở vườn thú Safari thì không như thế. Thay vì bị nuôi nhốt, những con vật ở đây được nuôi thả gần như trong điều kiện tự nhiên, và nếu muốn an toàn, khách tham quan phải ngồi trong xe để quan sát. Công viên Safari cũng rộng lớn hơn nhiều các vườn thú thông thường. Phong cảnh và điều kiện sống cho động vật cũng hoang dã và thiên nhiên hơn.
Quyển sách “Hồng hạc màu cam : Từ chuyện nghề vườn thú đến chuyện đời” do Phan Việt Lâm biên soạn, Nxb. Kim Đồng ấn hành 2018 sẽ đưa bạn đến thăm vườn thú Safari ở đảo Phú Quốc - một không gian sống mới của các loài động vật hoang dã dưới lăng kính của những người làm nghề vườn thú.
Sách có độ dày 58 trang gồm 6 bài viết, sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin hữu ích về những con vật được chăm sóc cẩn thận trong vườn thú. Đây không chỉ là những cuộc gặp gỡ và tìm hiểu về những người bạn mới, những chú hồng hạc châu Phi, chồn đất châu Phi, vượn cáo, linh dương… mà còn là dịp để chúng ta suy tư về con người, về mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên.
Đọc câu chuyện “Hồng hạc màu cam”, bạn sẽ biết được khu nuôi hồng hạc phải ở vị trí dễ thấy nhất từ phía cổng vào. Nó như một lời mời chào đối với khách đến tham quan - một biểu tượng mang lại sự vui vẻ, tươi tắn đến cho mọi người, cả chủ lẫn khách. Về hồng hạc, có rất nhiều loài hồng hạc. Có loài phân bố ở châu Phi và có loài ở châu Mỹ. Rồi có loài to, có loài nhỏ và có những loài bé tí. Không phải con nào cũng đỏ rực lên màu đỏ cánh sen. Ngoài hồng hạc phân bố ở Trung Mỹ có thân hình nhỏ hơn và có màu đỏ đậm thì các loài còn lại đều chỉ có màu hồng phơn phớt ở hai bên cánh.
Qua từng trang sách, bạn còn được đến với những chú khỉ tinh nghịch trong câu chuyện “Khỉ sổng chuồng”, những chú vượn cáo đuôi khoang láu lỉnh trong “Hàng rào với vượn cáo đuôi khoang”, quá trình chăm sóc và điều trị cho “Con linh dương ba chân”, cứu hộ một chú chuột túi đang mang thai,… để từ đó bạn sẽ cảm nhận rõ hơn lòng yêu nghề và yêu thương con thú đến quên mình của các anh chị nhân viên, và vun đắp tình yêu thương những con vật xung quanh - được xem như một thứ nguồn cội sâu thẳm để tiến đến những tình cảm cao hơn.
Đọc quyển sách, bạn còn có thể tự hào về bước tiến mới của cộng đồng vườn thú Việt Nam. Còn nhiều thách thức ở phía trước trong việc chăm sóc động vật hoang dã ở nước ta trong điều kiện nhận thức của từng người và cộng đồng luôn thay đổi. Sẽ rất cần nhiều sự đam mê, tình yêu thiên nhiên và tư duy nhân bản, lành mạnh về vạn vật.
Quyển sách “Hồng hạc màu cam : Từ chuyện nghề vườn thú đến chuyện đời” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 590/H455H
- ND.6871, ND.6872. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây